Điện Biên ghép cải tạo giống nhãn muộn PH-M99-1.1

Posted By: Doan Trung Thanh In: Tin tức ngành nông nghiệp On: Tuesday, August 15, 2017 Comment: 0 Hit: 220

Điện Biên ghép cải tạo giống nhãn muộn PH-M99-1.1

15/08/2017, 15:05 (GMT+7)

Tỉnh Điện Biên có nhiều diện tích trồng nhãn, nhưng do thiếu quy hoạch, không xác định rõ nguồn gốc giống nên chất lượng kém, giá trị kinh tế thấp.

Trước thực trạng đó, Trung tâm Khuyến nông Điện Biên đã triển khai dự án thay thế các giống nhãn cũ của bà con bằng giống nhãn PH-M99-1.1. Đây là giống nhãn đã được tuyển chọn qua các năm, có nguồn gốc Hưng Yên, thời gian chín muộn hơn so với nhãn đại trà khoảng 20 ngày.

Dự án đã lựa chọn các gia đình có nhu cầu muốn ghép cải tạo vườn nhãn. Trung tâm Khuyến nông Điện Biên tổ chức tập huấn cho các hộ tham gia mô hình về kỹ thuật ghép cải tạo nhãn, đồng thời cấp phát tài liệu hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ tham gia dự án.

Đến nay, mầm ghép sinh trưởng phát triển tốt, chiều cao mầm ghép đạt 80 - 130 cm, mỗi đầu mầm ghép phân nhánh từ 2 - 3 cành, đường kính mầm ghép đạt 2 - 3 cm, sản lượng thu hoạch trong năm đầu đạt 50 kg/cây, giá bán thị trường 30.000 đồng/kg cho thu nhập 1 triệu đồng/cây.

Ông Trần Văn Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Điện Biên cho biết: Mô hình ghép cải tạo nhãn đã giúp các hộ nhận thức việc thay thế giống nhãn kém hiệu quả sang giống nhãn có giá trị kinh tế là rất cần thiết. Với giá bán ra thị trường 30.000 - 35.000 đồng/kg, trừ chi phí (giống mắt ghép và vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật) sau 1 năm thu lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng/ha. Đây là mô hình rất hiệu quả cho thu nhập kinh tế cao phù hợp với các gia đình có diện tích đất trồng nhãn rộng, ít công chăm sóc so với sản xuất lúa, ngô, đậu tương.

Comments

Leave your comment