Tìm hiểu nhu cầu vi lượng cho từng loại cây trồng 

Posted By: Doan Trung Thanh In: Kiến thức phân bón On: Monday, August 28, 2017 Comment: 0 Hit: 285

Ngày nay yếu tố trung vi lượng là không thể thiếu đối với cây trồng. Nhất là đất đã thuần và được canh tác lâu năm.

Trong đất tồn tại nhiều nguyên tố vi lượng như Al, Fe, Na (như 1 – 10% trọng lượng đất khô); Ca, Mn ( chiếm 0,1 – 1% đất khô), Zn, B, Cu (từ 0,01 – 0,1% đất khô); Co, Mo ( 0,001-0,01% đất ). Vì vậy, dù không bón thêm, đất vẫn đủ vi lượng để cung cấp cho cây trong nhiều năm.

Đánh giá hàm lượng vi lượng trong đất

Hàm lượng yếu tố vi lượng trong cây thường dưới 0,001%. Cây chỉ thiếu vi lượng khi hàm lượng vi lượng dễ tiêu cây trồng có thể hút không đủ.

Nhu cầu vi lượng của các giống cây trồng rất khác nhau và khả năng hút từ đất cũng khác nhau, nên các bảng đánh giá đất trên chỉ có giá trị cho những nhận xét tổng thể.

Đánh giá mức độ cung cấp vi lượng của đất Việt Nam.

Các điều kiện địa lý thổ nhưỡng ảnh hưởng đến hàm lượng vi lượng trong đất:- Lượng mưa, độ dốc của đất (sựu rửa trôi)- Đất ngập hay khô hạn- Độ chua của đất- Lượng hữu cơ- Đất cát hay đất nặng.

Phần lớn đất chua đều có lượng các chất vi lượng dễ tiêu cao trừ vùng đất dốc, mưa nhiều, đất trồng trọt có tưới trong nhiều năm, làm cho vi lượng bị rửa trôii, đất cát cũng thường thiếu vi lượng. Đất có quá nhiều hữu cơ thường xảy ra sự thiếu Cu, Zn, Mo, Mn, Co.Bón phân vi lượng không chỉ nhằm mục đích khắc phục tình trạng thiếu vi lượng dẫn đến giảm năng suất mà còn tác động vào quá trình chuyển hoá vật chất, làm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, làm tăng các vitamin, các men, các amino axit không thay thế và cung cấp yếu tố khoáng cho người và gia súc.Nói chung lượng vi lượng cần bón hằng năm không nhiều, chi phí không lớn. Vấn đề cần lưu tâm là không nên  sử dụng với lượng quá cao mà có thể gây ngộ độc cho cây, tích luỹ trong đất, tích luỹ trong sản phẩm gây độc hại cho con người và động vật khi sử dụng.

Ngưỡng không được quá của một số vi lượng trong thực phẩm (mg/kg)

 

Comments

Leave your comment