Trồng và chăm sóc Cà rốt

Trồng và chăm sóc Cà rốt

  Cà rốt là một trong những loại rau rất quý Cà rốt - Daucus carota L. ssp. sativus Hayek, thuộc họ hoa tán - Apiaceae. Cà rốt là loại cây thảo sống hàng năm. Lá cắt thành bản hẹp. Hoa tập hợp thành tán kép; trong mỗi tán, hoa ở chính giữa không sinh sản và màu tía, còn các hoa khác có màu trắng hay hồng. Hạt cà rốt có vỏ hóa gỗ và lớp lông cứng che phủ. Cà rốt là một trong những loại rau trồng rộng rãi và lâu đời nhất trên thế giới. Người La Mã gọi cà rốt là nữ hoàng của các loại rau. Cà rốt cũng được trồng nhiều ở nước ta. Hiện nay, các vùng trồng rau đang trồng phổ biến 2 loại cà rốt: một loại củ có màu đỏ tươi, một loại có màu đỏ ngả sang màu da cam.Trong 100g củ cà rốt có 75,2g nước; 4,3g gluxit; 36,6mg canxi; 33,2mg phot pho; 0,7g sắt; 7,65mg caroten và 7mg vitamin C.

  1. Thời vụ gieo trồng cà rốt:

Cà rốt được gieo trồng từ tháng 8 đến đầu tháng 2 năm sau, thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau, và có thể phân ra thành 3 vụ:

- Vụ sớm gieo hạt từ: đầu tháng 8 - 15/10, cho thu hoạch từ tháng 11;

- Vụ chính vụ gieo hạt từ: 16/10 - 15/12, thu hoạch xung quanh tết âm lịch;

- Vụ muộn gieo hạt từ: 16/12 đến 30/01 năm sau, thu hoạch đến tháng 5.

  1. Gieo hạt:

- Ngâm hạt trong nước từ: 8-10 tiếng, sau đem ủ từ: 1-3 ngày khi hạt nhú rễ ra là được.

- Gieo theo kiểu bỏ hốc, hốc cách hốc là 3cm; mỗi hốc từ: 1-2 hạt

  1. Cách trồng, chăm sóc và bón phân cho cây cà rốt

4.1. Cách trồng và chăm sóc

- Nếu bạn có rơm rạ thì sau khi gieo hạt phủ một lớp mỏng lên bề mặt đất giúp giữ ẩm, hạn chế cỏ dại và giữ cho cây không bị đổ khi còn nhỏ.

- Sau khi phủ rơm, rạ xong nên tưới nhẹ bằng vòi sen, phun mưa hoặc thùng doa; đảm bảo cho độ ẩm của đất từ 84-90% để cho cây mọc đều và phát triển tốt. Nếu đất có tỷ lệ cát cao, kết hợp với thời tiết hanh khô thì phải tưới hàng ngày. Khi thời tiết có mưa nhỏ, mưa phùn thì không phải tưới.

- Giai đoạn cây con từ 3 lá đến tỉa định cây lần cuối: áp dụng phương pháp tưới rãnh (hạn chế tưới ẩm quá bề mặt -> củ ngắn);

- Khi cây mọc cao 4-5cm cần nhổ tỉa bỏ các cây mọc dày, không để 2 cây cùng 1 hốc, cây cách cây từ 7-8cm;

- Khi cây cao 7-10 cm, rễ đã to bằng que đan.., ta tỉa định cây lần cuối;

- Giai đoạn phát triển củ cho đến trước khi thu hoạch: duy trì độ ẩm đất khoảng từ: 60-75% không được tưới quá ẩm, và cũng không được để đất quá khô vì để quá khô khi gặp mưa lớn, nước nhiều, ẩm độ cao sẽ gây nứt củ.

4.2. Bón phân:

Cây cà rốt là cây lấy củ nên cần bón phân sớm, bón tập trung và bón cân đối; hạn chế bón đạm, nhất là bón đạm muộn; không nên phun các chất kích thích sinh trưởng. Cụ thể cách bón và liều lượng bón như sau:

- Trộn phân chuồng ủ mục hoặc phân vi sinh với phân NPK lót rồi đem bón lót.

- Khi cây có lá thật ta bón thúc lần 1: bón đạm cho cây.

- Khi cây có 3-4 lá thật bón thúc lần 2: bổ sung đạm nhiều hơn lần bón thúc đầu.

- Khi cây cao 7-10cm, rễ đã phát triển to bằng que đan ta bón thúc lần 3: bổ sung đạm và kali bằng phân hữu cơ hoặc vô cơ.

- Khi củ đã hình thành, bón thúc lần 4: bón kali.

- Nếu thừa đạm sẽ tốt lá mà không xuống củ; khắc phục bằng cách hạn chế tưới, cắt bớt lá già, lá gốc, lá sâu bệnh.

Lưu ý: các bạn có thể bón cho cây bằng phân bón vô cơ hoặc phân hữu cơ tự làm. Lưu ý thời gian cách li và hướng dẫn sử dụng khi sử dụng phân bón vô cơ để có rau ăn an toàn.

4.3. Phòng trừ sâu, bệnh

Cây cà rốt có rất nhiều đối tượng sâu, bệnh (dịch hại) gây hại:

- Ở giai đoạn đầu, giai đoạn cây con, cần chú ý: sâu hại rễ, bệnh lở cổ rễ và chuột hại. Ở giai đoạn phát triển thân lá: thường xuất hiện giòi hại lá, sâu khoang, sâu đo xanh, bệnh phấn trắng, bệnh nấm hạch, bệnh sương mai... Ở giai đoạn phát triển củ cho đến trước khi thu hoạch: cũng vẫn xuất hiện các đối tượng dịch hại như thời kỳ phát triển thân lá và bệnh thối đen, thối khô, thối nhũn. Ở giai đoạn này cần chú ý các bệnh về thối củ...

- Để phòng trừ các đối tượng dịch hại trên, nông dân nên sử dụng những loại thuốc đặc hiệu, ít độc, thân thiện với môi trường.

  1. Thu hoạch:

- Cây cà rốt có thời gian sinh trưởng từ 100-130 ngày.

- Thu hoạch khi cà rốt đạt kích cỡ củ trung bình dài 18-22cm, đường kính 3-4 cm.

- Nếu thời tiết hanh khô có thể tưới ẩm trước khi nhổ từ 10-12 tiếng; để đất ẩm rễ nhổ (thu hoạch).

 

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận