TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CAM CANH

TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CAM CANH


  1. Đặc tính cây cam canh

Cam canh là loại cây sinh trưởng khoẻ, ít gai hoặc không có gai, cây phân cành mạnh, cành nhỏ, có dạng hình lá to hoặc lá nhỏ, nhưng hình thái giống nhau: mép lá gợn sóng dài, đuôi lá nhọn và dài, gần như không có eo lá. Cây cao 3 – 3,5 m, ra hoa tháng 2 – 3, cho thu hoạch tháng 11 – 12. Quả hình cầu hơi dẹp, vỏ mỏng, nhẵn, ít túi dầu tinh, khi chín có màu đỏ gấc. Thịt quả mọng nước, ít  hạt vách múi hơi dai, ít xơ bã, ngọt mát nếu là giống chín muộn, giống chín sớm có vị ngọt đậm.

  1. Chuẩn bị giống trồng

Tiến hành nhân giống bằng phương pháp ghép cành: phải chọn cây mẹ sinh trưởng khỏe, năng suất ổn định, chất lượng tốt, tuổi 6 - 10 năm, tán sum suê, không bị bệnh Greening, Tristeza. Cành ghép là cành bánh tẻ, ở giữa tán và lấy những mắt giữa cành. Gốc ghép là giống có khả năng chống chịu sâu bệnh và hạn hán. Thời vụ ghép từ tháng 7 - 10. Sau khi ghép, để cây con trong nhà có lưới che, tưới nước duy trì độ ẩm, phun thuốc trừ sâu vẽ bùa, nhện đỏ. Khi cây có 2 cặp cành (5 tháng sau ghép) có thể đem trồng.

Tiến hành làm đất sạch cỏ dại, đào hố theo kích thước rộng 60cm, sâu 60cm. Mật độ trồng tùy theo chất lượng đất, 333 cây/ha đối với đất không giàu dinh dưỡng, thâm canh cao 800 - 1.000 cây/ha.

Đào hố trước khi trồng 15 - 30 ngày. Bón lót: FOSFATO 3 – 5 kg/cây. Trộn đều toàn bộ lượng phân bón lót với lớp đất trên mặt, cho hỗn hợp xuống đáy hố, tiếp theo lấp đất thành ụ cao so với mặt hố 15 - 20cm. Vét một hố nhỏ đặt bầu rồi lấp đất vừa kín bầu và nén chặt. Sau đó cắm cọc chéo chữ X vào cây và buộc để tránh làm lay gốc làm chết cây.

Thời vụ trồng thường là vụ Xuân từ tháng 2 - 4 và vụ Thu từ tháng 8 - 10.

  1. Chăm sóc cây thời kỳ kiến thiết cơ bản

Thời kỳ cây còn nhỏ 1 – 3 tuổi, bón thúc phân hang năm kết hợp xới xáo làm cỏ. Lần 1 từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 2 (thúc lộc, cành xuân), lần 2 vào tháng 4 (thúc lộc hè), lần 3 vào tháng 7 (thúc lộc thu), lần 4 bón tháng 11 – 12, ủ gốc giữ ấm cho cây. Lượng bón: 1 – 3 kg KOMORI + 0,3 – 0,5 kg ĐẠM GAP /năm. Phương pháp bón rắc đều xung quanh mép tán, bón khi trời mưa nhỏ hoặc sau khi mưa tạnh. Hằng năm bón thêm phân hữu cơ thì trộn đều với phân bón FOSFATO, ủ trước khi bón 1 - 2 tháng, đào rãnh quanh mép tán, rải phân và lấp kín.

  1. Chăm sóc cây thời kỳ kinh doanh

Một trong những đặc điểm đáng lưu ý là hiện tượng rụng quả non xảy ra ở cây cam canh. Đây là hiện tượng tự nhiên và bình thường, tuy nhiên khi tỷ lệ rụng quả từ 70-80% trở lên thì sẽ làm giảm năng suất, chất lượng quả, có khi còn làm mất mùa. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rụng quả non:

Thứ nhất: Do điều kiện bất thuận của thời tiết như mưa phùn kéo dài, ẩm độ không khí cao, nhiệt độ xuống thấp đúng vào thời kỳ thụ phấn, thụ tinh hoặc bắt đầu phát triển quả non. Điều kiện bất lợi của tự nhiên đã khiến cho tỷ lệ đậu quả của cây cam canh giảm tới 50 - 60%, chủ yếu là do hoa không được thụ phấn đầy đủ, chất lượng phấn hoa không đảm bảo, sức sống hạt phấn yếu do thiếu hoặc mất cân bằng dinh dưỡng, hoa bị thối hỏng do mưa.

Thứ hai: Do sâu bệnh (đặc biệt là bệnh do nấm: phythophtora palmivora, pythium helicoides, Fusarium Solani). Ở thời  kỳ cây thụ phấn, thụ tinh nếu phát sinh sâu bệnh sẽ làm giảm sức đề kháng của cây, chất lượng hạt phấn kém gây cản trở quá trình thụ phấn, thụ tinh. Ngoài ra khi bị sâu bệnh tấn công khả năng đồng hóa dinh dưỡng của cây kém hơn, dinh dưỡng vận chuyển về quả bị hạn chế, khi quả thiếu dinh dưỡng sẽ bị rụng hàng loạt.

Thứ ba: Bón phân không đúng thời điểm hoặc không đầy đủ và cân đối giữa các nhóm dinh dưỡng thiết yếu (đa - trung - vi lượng), khi dinh dưỡng không cân đối, tỷ lệ C/N thấp dẫn đến sự phát triển mạnh của lộc, khi cây bật lộc sẽ kéo theo quả non rụng hàng loạt. Bón phân không đúng quy trình vừa làm chua đất, hệ vi sinh vật có lợi bị ảnh hưởng, tiềm ẩn khả năng phát triển của lộc… khi lộc phát triển muốn giữ quả bà con lại phải sử dụng các biện pháp tác động cơ giới như khoanh vỏ, tuy nhiên sau khi khoanh vỏ gặp điều kiện thời tiết bất lợi như gió lào, nhiệt độ tăng cao làm cho quả dễ bị rụng nhiều hơn, lúc này bà con cần phải dùng bang keo đen bao bọc vết khoanh để tạo thuận lợi cho phần vỏ đã khoanh nhanh liền, vết khoanh vỏ nhanh liền thì dòng dinh dưỡng vận chuyển lên nuôi quả mới lưu thông trở lại bình thường. Rõ ràng khi sử dụng phân bón không hợp lý sẽ tốn nhiều công sức và làm suy giảm sức đề kháng của cây, tiềm ẩn nguy cơ lây lan nấm bệnh.

Thứ tư: Do áp dụng các biện pháp kỹ thuật không đúng thời  điểm như chặt rễ, khoanh vỏ không đúng thời thời điểm hoặc do thu hoạch quá muộn (cận tết Nguyên Đán), thời gian tác động cơ giới kéo dài trên cùng một vườn cũng là nguyên nhân dẫn đến khó kiếm soát hiện tượng rụng quả non.

Thứ năm: Do trong quá trình canh tác cam canh, đất đai bị thoái hóa, mất cân bằng dinh dưỡng, đặc biệt là sự tích tụ các loại nấm bệnh dưới tầng canh tác làm cho bộ rễ bị đuối sức, lão hóa nhanh, đất lại kém tơi xốp, nghèo vi sinh vật có lợi… tất cả các nguyên nhân trên làm cho quá trình hô hấp của bộ rễ bị cản trở. Khi quá trình hô hấp của bộ rễ bị ảnh hưởng sẽ làm cho cây bị đuối sức do thiếu năng lượng, dinh dưỡng vận chuyển về các cơ quan như hoa - quả bị hạn chế. Nếu tình trạng này không được can thiệp kịp thời sẽ làm cho bộ rễ bị thối hỏng, quả sẽ rụng hàng loạt.

Ngoài ra ở các giai đoạn phát triển của quả sau này (từ tháng 5 - 9 âm lịch) nếu dinh dưỡng không phù hợp và không cân đối, đất không được cải tạo theo hướng sinh học bền vững…sẽ làm cho quả phát triển không đồng đều giữa các bộ phận thịt quả - vỏ quả gây nứt và rụng quả.

Dựa vào các đặc điểm sinh lý của cây cam canh, muốn hạn chế rụng quả non thì ở giai đoạn phân hóa mầm hoa - đậu quả bà con cần tác động các biện pháp tổng hợp: bón phân cân đối, phòng sâu  bệnh cho cây trồng ngay từ đầu, để cây có sức đề kháng tốt giữ quả, các biện pháp cơ giới cần được xử lý phù hợp từng thời điểm, chú ý cải tạo đất, tăng độ xốp, thoáng khí của đất…

Sử dụng công thức phân GAP bón giai đoạn kinh doanh giúp khai thác năng suất cây có múi đạt hiệu quả cao:

  • Sau thu hoạch (cuối tháng 12, đầu tháng 1): Cây cằn cỗi, chủ yếu lá già, xuất hiện nhiều lá vàng và rụng. Bón FOSFATO nuôi dưỡng và ủ cây. Lượng bón FOSFATO 5 – 7 kg/cây.
  • Giai đoạn đón hoa, lộc xuân (15/1 – 15/3): bón KOMORI 1 – 1,5 kg/gốc.
  • Giai đoạn thúc lộc thu và tăng trọng lượng quả (tháng 7 – tháng 8): sử dụng phân bón EXPRESSO 1,5 – 2 kg/cây.
  • Giai đoạn nuôi quả chín (tháng 8 – tháng 11): bón FRUITGAP 1,5 – 2 kg/cây. Có thể chia đều lượng phân bón 2 – 3 lần, dừng bón phân trước thu hoạch 1 tháng.

Chủ động phòng trừ các loại sâu bệnh như: Sâu vẽ bùa, Nhện đỏ, Sâu đục thân cành, Nhện giám vàng, Ngài chích hút quả, Ruồi vàng đục qủa, Bệnh loét cam quýt, Bệnh chảy gôm, Bệnh thối nâu quả, Bệnh phấn trắng, Bệnh Greening.

 

← Bài trước
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận