Chính thức loại bỏ hoạt chất Glyphosate tại Việt Nam

Chính thức loại bỏ hoạt chất Glyphosate tại Việt Nam

 Sáng 10/4, Bộ NN&PTNT đã chính thức ban hành quyết định loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate ra khỏi Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam.

Quyết định này được dựa trên những nghiên cứu mà Bộ NN&PTNT thực hiện từ năm 2015, khi cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế IARC công bố kết quả đánh giá khả năng gây ung thư nhóm 2A đối với thuốc BVTV chứa glyphosate. Đặc biệt, dựa trên những phán quyết tại 2 phiên tòa ở Mỹ kiện Monsanto, Glyphosate được xác định trong thuốc diệt cỏ Roundup là tác nhân quan trọng gây ung thư cho 2 công dân Mỹ.

Hiện nay, 40 quốc gia và bang trên toàn thế giới đã có động thái mạnh mẽ đối với hoạt chất này và đã quy định các khung pháp lý từ không tiếp tục gia hạn, hạn chế sử dụng đến cấm sử dụng. Tại Việt Nam, hoạt chất Glyphosate có khoảng 104 tên thương mại khác nhau. Quyết định loại bỏ Glyphosate chính thức được thực hiện sau 60 ngày kể từ hôm nay (10/4). Lộ trình cho phép sử dụng hết hoạt chất đã nhập khẩu và kinh doanh kéo dài 1 năm.

Nguồn: Theo VTV