Lào Cai: Triển vọng phát triển cây chè Shan hữu cơ Bản Liền

Lào Cai: Triển vọng phát triển cây chè Shan hữu cơ Bản Liền

Toàn xã Bản Liền (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) hiện có khoảng trên 500 ha chè Shan, trong đó có đến hơn 400 ha được công nhận “chè hữu cơ” với 310 hộ dân tham gia liên kết sản xuất. Cây chè Tuyết Shan được trồng ở xã vùng cao Bản Liền từ lâu đã khá nổi tiếng trên thị trường trong nước, quốc tế bởi chất lượng và hương vị riêng độc đáo.

Nhờ mô hình liên kết giữa nhà nước, người nông dân và doanh nghiệp, cây chè Tuyết Shan Bản Liền đang dần khẳng định thương hiệu, vị thế, đem lại nhiều tín hiệu khả quan về cây thoát nghèo bền vững trên địa bàn xã. Hiện trung bình mỗi năm, người dân Bản Liền xuất bán cho doanh nghiệp và thị trường khoảng 600 – 1.000 tấn chè búp tươi, đem về doanh thu hàng chục tỷ đồng. Nhiều hộ còn tự sao và chế biến chè bán trong thị trường huyện cũng đem lại nguồn thu đáng kể. Theo đánh giá của ngành chức năng huyện: Hiện trung bình mỗi ha chè của xã có thể đem lại nguồn thu từ 80 -100 triệu đồng/ha/năm, cao hơn gấp nhiều lần so với các cây trồng truyền thống khác như ngô, lúa; cũng nhờ thế, nhiều hộ gia đình ở xã vùng cao này đã có thu nhập ổn định từ trồng chè và vươn lên thoát nghèo; khép lại năm 2018, tỷ lệ hộ thoát nghèo của xã Bản Liền đạt 12%, hiện đang phấn đấu giảm tiếp 10% hộ nghèo trong năm 2019, đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn xã xuống còn khoảng 30%.

Cây chè Shan Bản Liền đang dần khẳng định thương hiệu và là cây thoát nghèo của bà con nơi đây

Những năm qua, Hợp tác xã chế biến chè thuộc Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư phát triển Bắc Hà là doanh nghiệp đứng ra ký kết, thu mua toàn bộ sản phẩm chè hữu cơ theo tiêu chuẩn VietGAP cho bà con nông dân trồng chè của huyện Bắc Hà. Được biết, mỗi năm, HTX thu mua khoảng 600 – 800 tấn chè tươi của bà con nông dân và chế biến thành phẩm được 5 - 6 loại chè khác nhau với sản lượng đạt hơn 130 tấn chè khô xuất sang thị trường Châu Âu và các thị trường “khó tính” khác, và luôn trong tình trạng cung ít hơn cầu. Theo đại diện Hợp tác xã cho biết: Để xây dựng thành công và giữ vững được thương hiệu chè Bản Liền thì người dân trồng chè phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chè từ việc đốn tỉa, bón phân đến thu hái để sản phẩm cuối cùng phải đảm bảo sạch, chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP.

 Hiện doanh nghiệp cũng đang thử nghiệm triển khai trồng một số cây dược liệu có giá trị kinh tế cao dưới tán chè. Trước mắt, sẽ triển khai thí điểm cây dược liệu Dâu Mèo tại 100 nương chè của các hộ dân, sau đó đánh giá cụ thể và tiếp tục triển khai nhân rộng.

Với những tiềm năng và lợi thế phát triển kể trên, bên cạnh việc quan tâm quy hoạch chi tiết Trung tâm Cụm xã Bản Liền, chính quyền huyện Bắc Hà đang tập trung định hướng phát triển cây chè Shan hữu cơ Bản Liền theo hướng “bền vững” để không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm và mở rộng diện tích sản xuất để tăng thu nhập, giảm nghèo “bền vững” cho người dân địa phương./

Nguồn: Trung tâm khuyến nông Quốc gia