Lễ công bố xuât khẩu lô xoài đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ

Lễ công bố xuât khẩu lô xoài đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ

 Sáng ngày 18/4/2019, tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh Đồng Tháp đã diễn ra lễ công bố xuât khẩu lô xoài đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ.

 Đến dự lễ công bố có ông Lê Quốc Doanh – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, ông Lê Minh Hoan – Bí thư Tỉnh ủy và ông Nguyễn Thanh Hùng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp. Đại diện lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, Lãnh sự quán Hoa Kỳ, Công ty CP Quốc tế Logistic Hoàng Hà, HTX xoài Mỹ Xương, các Hội quán cùng dự.

 Đơn vị xuất khẩu lô hàng xoài đầu tiên này là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, đơn vị nhập khẩu là Công ty Trái cây nhiệt đới Đại Tân, đơn vị cung ứng sản phẩm xoài là Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương (huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp).

 Đồng Tháp có diện tích trồng cây ăn trái gần 30.000 ha với sản lượng hàng năm khoảng 300.000 tấn, trong đó diện tích trồng xoài xấp xỉ 10.000 ha, sản lượng xoài gần 120.000 tấn - đứng đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tỉnh chọn xoài là một trong năm ngành hàng chủ lực để thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp.

 Đồng Tháp có nhiều mô hình ứng dụng khoa học công nghệ kỹ thuật vào sản xuất như 70% diện tích thực hiện bao trái xoài, xác định vùng cấp mã trồng xoài xuất khẩu liên kết tiêu thụ với các doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ blockchain để truy xuất nguồn gốc, công nghệ xử lý thu hoạch và sau thu hoạch...

 Năm 2013, Đồng Tháp được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu “Xoài cát Chu Cao Lãnh và Xoài Cao Lãnh”. Năm 2014 xoài cát Chu của Đồng Tháp đã xuất khẩu sang Nhật Bản.

Xoài Cát Chu

Trong thời gian qua Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã cùng với các cơ quan chuyên môn Hoa Kỳ đã dành nhiều thời gian đàm phán và xúc tiến các thủ tục đưa trái xoài thâm nhập thị trường Hoa Kỳ. Kết quả trái xoài Cao Lãnh (Việt Nam) đã cấp phép và trao chứng nhận xuất khẩu trái xoài sang Hoa Kỳ vào ngày 18/2/2019.

Đây cũng là nỗ lực rất lớn của các hợp tác xã và nhiều nông dân, cũng như ngành chức năng đã tích cực hỗ trợ. Đây là cơ hội để quảng bá thương hiệu xoài Cao Lãnh vươn xa ra thế giới, được nhiều người tiêu dùng biết đến, đồng thời khẳng định sự tiến bộ trong sản xuất trái cây và hội nhập quốc tế của nông dân vùng nông thôn Đồng Tháp./.

Theo: Khuyến nông Quốc gia