Lô xoài đầu tiên của Đồng Tháp xuất khẩu sang Mỹ

Lô xoài đầu tiên của Đồng Tháp xuất khẩu sang Mỹ

Sáng 18/4, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp Bộ NN-PTNT tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang Mỹ.

Trái xoài Việt Nam hiện đã được xuất khẩu sang 40 thị trường trên thế giới như: Châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand... Đây cũng là loại trái cây thứ 6 của Việt Nam được cấp phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ, chỉ sau thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, vú sữa.

Riêng tại Đồng Tháp, xoài là một trong những loại nông sản thế mạnh được ưu tiên lựa chọn trong xây dựng và phát triển Đề án tái cơ cấu nông nghiệp của địa phương. Hiện tại, tỉnh Đồng Tháp là địa phương có diện tích trồng xoài lớn nhất ĐBSCL với trên 9.300ha, tập trung chủ yếu ở hai khu vực là TP.Cao Lãnh và huyện Cao Lãnh.

Ông Võ Việt Hưng, Giám đốc HTX xoài Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) cho biết: HTX xoài Mỹ Xương là đơn vị được các đối tác chọn sản xuất và cung ứng xoài xuất khẩu sang thị trường khó tính này. Để đảm bảo lô xoài đạt chất lượng xuất sang Hoa Kỳ, theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP của HTX xoài Mỹ Xương; đồng thời hướng dẫn các phương pháp sản xuất nhằm đạt các tiêu chuẩn mà phía Hoa Kỳ đưa ra.

Hiện tại, HTX xoài Mỹ Xương có khoảng 100 thành viên, sản xuất hơn 90ha xoài, sản lượng khoảng 1.000 tấn mỗi năm. Bên cạnh đó, HTX còn liên kết sản xuất khoảng 400ha xoài các loại, theo tiêu chuẩn GAP. Thời gian qua, riêng HTX đã xuất khẩu xoài sang các thị trường như: Hàn Quốc, Nga, Nhật Bản, Úc… và lần này sẽ xuất lô hàng đầu tiên với hơn 8 tấn xoài sang Mỹ, giá cao hơn khoảng 10%- 15% so các thị trường khác.

Xoài Đồng Tháp lần đầu tiên xuất khẩu sang Mỹ

Để phát triển bền vững ngành hàng xoài, nhiều năm qua, tỉnh Đồng Tháp tập trung đầu tư nhiều nguồn lực cho ngành hàng xoài từ việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất như cải tạo giống, xử lý xoài rải vụ quanh năm, áp dụng kỹ thuật bao trái, tập huấn quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và xây dựng nhiều vùng xoài nguyên liệu được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Nhờ đó, chất lượng xoài không ngừng được nâng lên, thu nhập của người trồng xoài cũng đạt khá cao khoảng 250- 350 triệu đồng

Hiện tại, tỉnh Đồng Tháp là địa phương có diện tích trồng xoài lớn nhất ĐBSCL với trên 9.300ha, tập trung chủ yếu ở hai khu vực là TP.Cao Lãnh và huyện Cao Lãnh

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Danh, cho biết: Tôi rất vui mừng được tham dự lễ công bố xuất khẩu lô xoài đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ. Xoài là trái cây của Việt Nam đã chính thức được xuất khẩu sang Hoa Kỳ, sau các loại trái cây thanh long, chôm chôm, nhãn, vải và vú sữa.

Trong những năm qua, nông sản của Việt Nam, đặc biệt là trái cây, ngày càng khẳng định được vị thế trên thị trường thế giới nhờ chất lượng cao, giá cả cạnh tranh và sự tham gia của doanh nghiệp dần dần vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Năm 2018 được xem là năm xuất khẩu trái cây thành công nhất của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu cao nhất từ trước tới nay, đạt gần 4 tỷ USD. Kết quả này đạt được nhờ người trồng trái cây trong nước đã đáp ứng được các yêu cầu và tiêu chuẩn của thị trường nhập khẩu.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Danh cùng các ban ngành và lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp thực hiện nghi thức đưa những thùn xoài lên xe để xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Như vậy, tiềm năng của quả xoài Việt Nam vào thị trường Mỹ là rất lớn. Hiện sản lượng xoài trồng ở Mỹ mỗi năm chỉ được khoảng 3.000 tấn, bằng 1/100 số lượng họ phải nhập khẩu mỗi năm. Trong khi đó, chất lượng xoài của Việt Nam không hề thua kém các nước ở Trung Mỹ và Nam Mỹ.

Sau nhiều nỗ lực đàm phán, Bộ Nông nghiệp Mỹ và Bộ NN-PTNT Việt Nam đã đạt được thỏa thuận đồng ý về nguyên tắc mở cửa thị trường đối với các sản phẩm của nhau. Lô hàng xoài của Đồng Tháp xuất khẩu sang Mỹ được thong qua Cty Chánh Thu (Bến Tre) là bằng chứng rõ rệt thể hiện kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ trong việc hợp tác thúc đẩy thương mại nông sản.

Theo: Báo Nông nghiệp Việt Nam