Lúa thơm trên vùng Kinh Bắc

Lúa thơm trên vùng Kinh Bắc

Trung tâm Khuyến nông Bắc Ninh vừa tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả mô hình sản xuất giống lúa thơm HDT10 gắn với tiêu thụ sản phẩm tại xã Bình Bương, huyện Gia Bình.

Các đại biểu tham quan mô hình sản xuất giống lúa HDT10.

Ngoài các đại biểu là đại diện Trung tâm KN tỉnh, Phòng Nông nghiệp, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thị xã, thành phố… còn có trên 150 hộ dân thực hiện mô hình tại huyện Gia Bình.

Các đại biểu đã được tham quan mô hình sản xuất giống lúa HDT10 với diện tích 10ha. Đây là giống lúa thuần chất lượng cao do Viện Cây lương thực và cây thực phẩm chọn tạo và đã chuyển giao bản quyền cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội độc quyền cung ứng. HDT10 là giống lúa cảm ôn thích hợp gieo cấy ở cả 2 vụ.

Qua theo dõi và đánh giá kết quả mô hình tại Bình Dương cho thấy giống lúa HDT10 được gieo vãi tập trung từ 08-10/2/2019, lúa trỗ tập trung từ 07-09/5/2019, lúa trỗ nhanh, thoát cổ bông. Cây sinh trưởng phát triển tốt, có bộ lá khỏe, đẻ nhánh khá, lá đòng đứng có mầu xanh đậm và bền, cứng cây chống đổ tốt, độ thuần giống cao, thời gian sinh trưởng trung bình từ 120-121 ngày, năng suất đạt trung bình 67,2 tạ/ha, so sánh với giống lúa Bắc thơm số 7 (làm đối chứng), giống HDT10 cao hơn khoảng 15,3 tạ/ha.

Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận và đều đánh giá cao về khả năng sinh trưởng, phát triển, khả năng chống chịu sâu bệnh (đặc biệt là kháng bệnh đạo ôn, bạc lá, và khô vằn hơn hẳn các giống khác) cũng như năng suất của giống lúa HDT10.

Cũng tại hội nghị các đại biểu đã được ăn thử cơm nấu bằng gạo HDT10 và đều nhận xét cơm ngon, dẻo, có mùi thơm nhẹ. Tại hội nghị này đại diện Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội đã có ý kiến sẽ thu mua toàn bộ thóc HDT10 của các hộ nông dân sau khi thóc đã khô.

Trong quá trình thảo luận, các đại biểu đã đưa ra một số đề nghị Trung tâm Khuyến nông tỉnh tiếp tục xây dựng mô hình sản xuất giống lúa HDT10 các vụ tới để theo dõi đánh giá chính xác hơn về tính thích ứng, khả năng chống chịu cũng như năng suất và chất lượng của giống trên địa bàn tỉnh; Công ty giống cung cấp đủ giống lúa và cam kết về chất lượng khi đưa giống vào sản xuất đại trà, đồng thời tiếp tục liên kết thu mua sản phẩm cho nông dân đảm bảo đầu ra ổn định để nông dân yên tâm sản xuất.

Đây là giống lúa có tiềm năng năng suất cao, chất lượng gạo tốt, chịu thâm canh, khả năng chống đổ và chống chịu sâu bệnh hại khá, cần tiếp tục theo dõi ở những vụ tiếp theo để có kết quả chính xác hơn.

Theo: ĐỖ THỊ VUI

Báo Nông nghiệp Việt Nam


← Bài trước Bài sau →