Thanh long ruột đỏ hữu cơ trên đất Hưng Yên

Thanh long ruột đỏ hữu cơ trên đất Hưng Yên

21-16-27_nh_1

Hệ thống tưới hiện đại

Hiện, tổng diện tích của trang trại của anh là 7,4 mẫu với hơn 2.000 gốc thanh long ruột đỏ. Đây được coi là mô hình trồng thanh long ruột đỏ tiêu biểu nhất tỉnh Hưng Yên.

Anh Phóng chia sẻ, dù điều kiện khí hậu của miền Bắc phù hợp với cây thanh long ruột đỏ nhưng người trồng chưa đồng bộ được giống và năng suất, chất lượng chưa cao. Thanh long ruột đỏ có tỷ lệ nước chiếm 87,6% nên rất dễ dập thối, quá trình vận chuyển và bảo quản gặp nhiều khó khăn và mất chi phí cao nên thương lái hạn chế nhập thanh long ruột đỏ ra miền Bắc bán. Một số hệ thống siêu thị nhập thanh long ruột đỏ ra miền Bắc nhưng giá bán cao gấp nhiều lần so với miền Nam.

Trước thực trạng đó, anh Vũ Văn Phóng đã mạnh dạn áp dụng công nghệ tưới tự động của Israel, hướng tới giải pháp trồng bền vững, áp dụng 50% công nghệ sinh học, 50% phương pháp hữu cơ để thanh long ruột đỏ cho sản lượng cao.

Anh Phóng cho biết, để trồng thanh long ruột đỏ, độ pH trong đất cần từ 4,5 - 6,5. Việc vận dụng những thiết bị hiện đại hỗ trợ trong quá trình canh tác cũng chính là một yếu tố quan trọng giúp anh làm chủ được điều kiện trồng. 

"Cây thanh long phù hợp với khí hậu nắng nóng, cần nhiều nước, nếu chăm sóc thủ công thì không biết bao nhiêu công cho đủ nên tôi áp dụng công nghệ tưới tự động của Israel kết hợp cả bón phân bằng hệ thống. Chỉ cần bật công tắc, hệ thống sẽ tưới trong 30 phút là xong cả vườn", anh Phóng chia sẻ.

21-16-27_nh_3
Mỗi năm anh Phóng thu về hơn 70 tấn thanh long ruột đỏ.

Cũng theo anh, ngắt râu cho thanh long là một trong những khâu vô cùng quan trọng. Khi hoa nở, cánh bắt đầu héo thì phải ngắt cánh, nếu không quả sẽ bị đọng nước, nhiễm nấm, chất dinh dưỡng tập trung nuôi cánh hoa khiến quả nhỏ và không đẹp. Phân bón được chiết xuất từ thảo dược, giúp cây phát triển tốt, không tồn dư chất hóa học, tăng tuổi thọ cho cây và không gây thoái hóa đất. 

Anh Phóng phải trồng thử nghiệm, tuyển chọn rất nhiều giống thanh long khác nhau mới tìm được giống cho trái to, màu đỏ bóng, tỷ lệ đậu hoa và đậu quả cao, ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Thanh long tại cơ sở sản xuất của anh Phóng đạt trọng lượng từ 300g – 1kg/quả, thu hoạch trong suốt 6 tháng. Mỗi tháng thu hoạch 2 đợt quả. Tính ra mỗi vụ, một trụ thanh long thu được 35kg, với hơn 2.000 gốc mỗi năm cho hơn 70 tấn.

Ngoài việc xuất bán cho thương lái các tỉnh, anh Phóng cũng đang làm việc với các cửa hàng thực phẩm sạch ở Hưng Yên và Hà Nội để tạo chuỗi cung ứng ổn định đầu ra cho sản phẩm, giúp người tiêu dùng bình dân vẫn có điều kiện để sử dụng thứ quả dinh dưỡng và an toàn.

Bên cạnh đó, anh còn nuôi ba ba giống, trồng mít Thái, mãng cầu xiêm, bơ... Tổng lợi nhuận của mô hình đạt từ 500 - 600 triệu đồng/năm. Anh Phóng ước tính nếu năm nay diện tích mới trồng ổn định và cho thu hoạch thì lợi nhuận thu về có thể lên đến hơn 1 tỷ đồng.

21-16-27_nh_5
Thanh long của anh Phóng đạt trọng lượng từ 300g – 1kg/quả, chất lượng đảm bảo.

Không muốn giữ bí quyết cho riêng mình, anh Phóng đã hỗ trợ cây giống, hướng dẫn kĩ thuật cho các mô hình trồng thanh long ruột đỏ trong và ngoài tỉnh để cùng bà con xây dựng chuỗi sản phẩm an toàn, bền vững.

Trong thời gian tới, anh Phóng dự định sẽ tiếp tục tìm các biện pháp để mở rộng thêm diện tích trang trại. Cùng đó, anh sẽ làm dịch vụ vườn, là địa chỉ tin cậy về giống, phân bón, hỗ trợ cho bà con kỹ thuật chăm sóc. Ngoài ra, anh cũng mong muốn có quỹ đất lớn hơn để phát triển du lịch trang trại...
Theo: HƯNG GIANG
Báo Nông nghiệp Việt Nam
← Bài trước Bài sau →