Hàng trăm ha cam Yên Bái bị nhiễm bệnh buộc chặt bỏ

Hàng trăm ha cam Yên Bái bị nhiễm bệnh buộc chặt bỏ

Hiện nay, nhiều diện tích cam ở huyện Văn Chấn (Yên Bái) đang bị bệnh nấm, khiến rễ bị thối, vàng lá, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Gia đình bà Đỗ Thị Hồng ở tổ dân phố 19/5, Thị trấn Nông trường Trần Phú, huyện Văn Chấn có trên 200 gốc cam, mỗi năm cho thu nhập khoảng 400 triệu đồng. Tuy nhiên, từ đầu năm 2018 đến nay, diện tích cam của gia đình bà Hồng bị mắc bệnh nấm, gây vàng lá, thối rễ và không còn khả năng cứu chữa. Gia đình bà Hồng đã phải chặt bỏ toàn bộ diện tích cam bị bệnh.

Trước đây, tổ dân phố 19/5, thị trấn Nông trường Trần Phú có trên 160 ha đất được phủ kín bởi hàng nghìn gốc cam, nhưng hiện nay hầu hết diện tích cam này đã bị chặt bỏ. Nguyên nhân do bệnh nấm gây thối rễ và vàng lá đã lây lan từ hơn một năm nay, khiến người dân ở đây phải chuyển đổi sang trồng các loại cây khác.

Người dân nơi đây cho biết đã phải chặt bỏ nhiều diện tích cam

Ông Đặng Văn Trường, Tổ trưởng tổ dân phố 19/5, thị trấn Nông trường Trần Phú cho biết: “Một số hộ gia đình đã chuyển sang trồng các cây ăn quả như na, táo, hồng và cây lâm nghiệp. Một số hộ khác do không còn vốn để đầu tư nữa đã phải đi làm thuê”.

Bà Trần Thị Loan, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Trần Phú cho biết, cây cam là cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, người dân nơi đây đã nhiều năm gắn bó với loại cây này, nay xảy ra tình trạng như vậy, gây nhiều lo lắng, hoang mang cho bà con: “Trước đang thu nhập một năm 300 - 400 triệu, giờ chỉ thu vài chục triệu hoặc không thu nữa thì đời sống người dân thêm phần khó khăn”.

Cây cam bị nhiễm bệnh

Xã Thượng Bằng La được biết đến là vùng đất của những triệu phú, tỷ phú cam, với những hộ gia đình có thu nhập lên tới cả tỷ đồng/vụ, nhưng hiện nay, toàn xã đã có tới 15 ha cam bị nhiễm bệnh, trong đó phải chặt bỏ 5 ha cam bị nhiễm nặng. Mặc dù người dân đã huy động hết khả năng để cứu cam khỏi bệnh nấm, song mọi nỗ lực dường như không mấy hiệu quả, diện tích nhiễm bệnh ngày càng lây lan.

Ông Hoàng Đình Mưu, Chủ tịch UBND xã Thượng Bằng La cho biết: “Dạng bị nặng khoảng 5ha, bị nhẹ khoảng chục ha. Chúng tôi chỉ đạo có thể chặt bỏ, thay thế giống khác trên những diện tích già cỗi lâu năm”.

Toàn huyện Văn Chấn hiện có trên 1.800 ha cây cam, quýt, tập trung tại 9 xã, thị trấn vùng ngoài của huyện. Từ năm 2017 trở lại đây, trên cây cam, quýt xuất hiện bệnh nấm, gây thối rễ, vàng lá với diện tích nhiễm bệnh khoảng trên 350 ha; trong đó nhiều nhất là thị trấn Nông trường Trần Phú gần 250 ha. Bệnh xuất hiện chủ yếu trên diện tích cam từ 10 năm tuổi trở lên, đặc biệt là gây hại mạnh đối với cam già cỗi. Diện tích cam đã bị chặt bỏ khoảng 147 ha.

Không cứu chữa được, bà con nông dân đành phải chặt vườn cam

Trước thực trạng này, huyện Văn Chấn đang tập trung nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu diện tích cam bị bệnh, tránh gây thiệt hại lớn về kinh tế của người dân.

Ông Mai Mộng Tuân, Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn cho biết: “Chúng tôi đã sử dụng rất nhiều giải pháp. Cụ thể là đã mời các viện, vụ có liên quan đến việc phòng chữa bệnh cho cây cam quýt, mời Viện nghiên cứu rau quả lên để lấy mẫu đất, tìm ra nguyên nhân gây bệnh và đề ra các cách phòng, trị. Đồng thời, mời các phòng, ban của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đến giúp. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các đơn vị khoa học thì hiện chỉ lấy phòng bệnh là chính, còn diện tích bị nhiễm bệnh thì nên chặt bỏ”.

Ông Mai Mộng Tuân cũng cho biết thêm, trước mắt, huyện yêu cầu các xã, thị trấn vận động người dân chuyển đổi diện tích cam bị bệnh sang trồng cây hoa màu, cây lâm nghiệp và cây chè để tạo thu nhập mới cho người dân, duy trì ổn định cuộc sống. Khoảng 3 - 4 năm sau, khi đất được cải tạo thì vận động nhân dân trồng cây ăn quả trở lại./.

Theo: Đinh Tuấn – VOV Tây Bắc

Tin tức nông nghiệp 

← Bài trước Bài sau →