Sơn La: Xoài rụng như... vãi thóc

Sơn La: Xoài rụng như... vãi thóc


Nhiều diện tích xoài ở Mai Sơn bị rụng hàng loạt do thời tiết

Được xem là thủ phủ xoài của huyện Mai Sơn, những ngày này bà con xã Hát Lót như ngồi trên đống lửa bởi xoài rụng. Nhiều vườn xoài héo lá, chỉ còn trơ cành, dưới gốc quả rụng vương vãi…

Gia đình ông Nguyễn Quang Mạnh, bản Nông Xôm (xã Hát Lót) có 5.000m2 trồng xoài, đến nay quả rụng hơn một nửa diện tích. Mặc dù ông bọc quả bằng túi nilong nhưng rụng mấy trăm túi. Quả lăn lóc đầy gốc, giấy bọc vứt trắng vườn.

Gạt mồ hôi trên hai gò má đen sạm, ông Mạnh buồn bã tâm sự: “Năm nay do thời tiết nắng hạn, đất khô, đồi nóng không giữ được nước, cây xoài bị rụng cả lá lẫn quả, có những quả to bằng nắm tay cũng rụng. Gia đình tôi ước tính năm nay chỉ thu 1 tấn, mọi năm đạt gần 4 tấn. Trong bản tất cả các hộ đều trồng xoài nên thất thu rất lớn”.

Cách đó không xa là gia đình ông Nguyễn Bá Tân, bản Nông Xôm (xã Hát Lót) có hơn 1ha xoài Đài Loan. Mấy ngày hôm nay, ông luôn tức trực ngoài vườn, hễ cứ cây nào rụng ông lại dọn.

Xoài rụng vương vãi khắp nơi

Ông Tân chua chát nói: “Gia đình tôi năm ngoái thu khoảng 20 tấn xoài, năm nay chỉ 5-6 tấn. Hiện xoài vẫn tiếp tục rụng, tới đây mưa bão, không biết còn quả nào hay không”.

Toàn huyện Hát Lót có 6.399ha cây ăn quả. Trong đó, trên 1.800ha xoài, 7,35ha xoài tượng da xanh trồng theo quy trình VietGAP được cấp mã số vùng trồng tập trung tại các xã: Hát Lót, Chiềng Mung, Cò Nòi, Mường Bon và thị trấn Hát Lót.

Riêng xã Hát Lót có diện tích cây ăn quả hơn 1.000ha, diện tích cho thu hoạch khoảng 500ha. Theo UBND xã, từ nay đến hết tháng 4 nếu không có mưa thì diện tích cây ăn quả của xã có thể thiệt hại 30-40%, đặc biệt là cây xoài.

Ông Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Hát Lót cho biết: “Năm nay thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến sản lượng, có vườn năm ngoái rất sai quả, nhưng năm nay không có, có vườn thì sai quả nhưng lại rụng khoảng 30-40%. Do nắng nóng, gió Lào khiến quả rụng đầy gốc. Nhiều quả to 6-7 lạng cũng rụng. Cây nào khô quá thì quả héo, khô cuống rồi rụng.

Thậm chí bọc nilong xoài cũng lìa cuống

Chính quyền xã đã tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ diện tích xoài còn lại. Những nơi thuận tiện về nước tưới thì hút ở các bó, giếng lên tưới, nhưng cũng chỉ để tạm thời khỏi chết cây. Nắng nóng không nên phun thuốc BVTV.

Ông Cầm văn Thắng, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Mai Sơn lý giải về hiện tượng xoài rụng hàng loạt là do thời tiết khắc nghiệt. Do nắng nóng kéo dài ảnh hưởng đến xoài. Mọi năm tháng 4 có 2 - 3 trận mưa, năm nay không có. Từ ngày 15- 20/4 cao điểm nhất của nắng nóng. Nhiệt độ cao, tưới cũng không ăn thua. Như mọi năm 1 cây thu được 3 tạ quả, năm nay giảm 70%, một số vườn giảm 20-30%. Hiện chưa có thống kê cụ thể về mức độ thiệt hại.

Theo : TRẦN HỒ - HƯNG GIANG (Báo Nông Nghiệp)

← Bài trước Bài sau →