Nông dân ngỡ ngàng vì giống cải củ Shin Dong Ha củ to như cái phích, đặc ruột, ăn rất ngon, ngọt mát. Năng suất lên tới hơn 80 tấn/ha, được thị trường ưa chuộng.
Vụ xuân hè 2022, nông dân xã Quyết Chiến, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) đã gieo trồng được 5ha cải củ Shin Dong Ha – giống cải củ của Hàn Quốc (tăng 4ha so với vụ liền kề trước cũng trồng giống rau này). Dự kiến từ ngày 15/4, các diện tích trồng củ cải Shin Dong Ha của bà con sẽ cho thu hoạch, sản lượng ước đạt trên 400 tấn củ. Sản phẩm đã được HTX Rau VietGAP Quyết Chiến hợp đồng bao tiêu hết với giá trung bình 10.000 đồng/kg.
Ông Dương Văn Tú, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình cho biết: Giống cải củ Shin Dong Ha của Hàn Quốc đã được Viện Nghiên cứu Rau quả (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) chuyển giao giống và kỹ thuật cho bà con gieo trồng từ vụ đông 2021. Do chưa biết năng suất, chất lượng thế nào nên năm đầu bà con mới chỉ triển khai trồng được 1ha ở xóm Biệng, xã Quyết Chiến.
Nhờ thích hợp với điều kiện sinh thái vùng núi cao ở đây, giống đã cho năng suất cao chót vót, đạt hơn 80 tấn củ/ha. Đặc biệt củ rất to, nhiều củ lớn gần bằng phích nước 2lít, ăn ngọt mềm hơn hẳn các giống cải củ đã từng trồng trên địa bàn. Theo đó, vụ xuân hè này, địa phương đã mở rộng diện tích trồng cải củ Shin Dong Ha tăng gấp 5 lần.
Ông Bùi Văn Khành, một nông dân vụ đông 2021 trồng 0,4ha cải củ này đã thu được tới 33 tấn củ loại 1. Sau khi bán hết sản lượng thu hoạch, trả tiền mua phân bón và các vật tư gieo trồng khác, ông Khành còn lãi hơn 130 triệu đồng. Do quỹ đất canh tác có hạn, vụ xuân hè này ông Khành chỉ trồng được 0,5ha cải củ Hàn Quốc, đang sắp cho thu hoạch, dự kiến năng suất và thu nhập sẽ tương đương vụ củ cải trước.
Bà Bùi Thị Tân nói thật: Ban đầu nhiều hộ còn ngần ngại trồng giống củ cải mới. Sau thấy các cán bộ khoa học tận dưới xuôi lên, lại nhiệt tình xắn quần cùng khuyến nông cầm tay chỉ việc giúp nhà nông nên bà con cũng thấy an tâm đưa giống vào sản xuất thử. Kết quả, bà Tân trồng 0,3ha cải củ Hàn Quốc, lãi gần 100 triệu đồng.
Bà Bùi Thị Bắc phải chờ mắt thấy tai nghe hiệu quả trồng cải củ Hàn Quốc từ các hộ làm trước, rồi mới quyết định chuyển 0,3ha cây cải Mèo sang gieo cải củ. Qua thực tế sản xuất, bà Bắc nhận xét: Cây cải củ Hàn Quốc sinh trưởng, phát triển rất khỏe, ít phải phun thuốc bảo vệ thực vật, thịt củ đặc, ngon, ngọt mát, không ngăm đắng như củ cải ta.
“Mấy đứa trẻ nhà tôi còn lấy củ cải chấm bột canh ăn sống. Từ thuở cha sinh mẹ đẻ đến giờ, tôi chưa thấy giống củ cải nào to mập như giống hiện đang trồng”, bà Bắc trầm trồ cảm nhận.
Chị Đinh Thị Quyết, Giám đốc HTX Rau VietGAP Quyết Chiến kể: Chị thường thu mua và đưa cải củ Hàn Quốc xuống Bắc Ninh, Bắc Giang bán, rất được thị trường dưới đó ưa chuộng. Nhiều người Trung Quốc làm ở các địa phương nói trên, hết rau ăn vẫn cứ đợi mua củ cải của chị Quyết, rồi đưa vào tủ lạnh bảo quản để dùng dần.
Theo Ths. Hoàng Minh Châu (Viện Nghiên cứu Rau quả), cải củ Shin Dong Ha có nguồn gốc giống nhập nội từ Hàn Quốc, được các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Rau quả khảo nghiệm và phổ biến ra sản xuất đại trà. Đây là giống đã khẳng định rất thích hợp cho trồng vụ đông và đông xuân ở các tỉnh ĐBSH, các khu vực miền núi Sa Pa, Đà Lạt, Mộc Châu đều gieo trồng được quanh năm.
Giống có ưu điểm: Thời gian sinh trưởng ngắn, quy trình canh tác đơn giản, không phải tỉa cây con như các giống cải củ trong nước, cho phép thu hoạch củ rải vụ từ khi cây cải đạt 60 – 90 ngày tuổi. Cây sinh trưởng phát triển khỏe, lá có nhiều lông nên sâu bệnh khó xâm hại, ít phải phun thuốc bảo vệ thực vật.
Đồng thời, nhờ bộ lá cây rau đứng, cùng với chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn (thường chỉ có ở miền núi cao) giúp tăng hiệu suất quang hợp, cho chất lượng cao và năng suất rất lên tới 80 – 85 tấn củ/ha/vụ. Sản phẩm thích hợp cả cho dùng ăn tươi, chế biến kim chi hoặc sấy khô.
Một số đặc điểm nhận biết giống cải củ Shin Dong Ha khác như: Lá xẻ thùy, màu xanh đậm. Củ thuôn dài (1/3 phía trên mang màu xanh, 2/3 phía dưới màu trắng), khối lượng trung bình đạt 1 – 1,2kg/củ. Thịt củ đặc mịn, vị ngọt mát, thu hoạch muộn lõi củ không bị hóa bấc (xốp lõi). Qua đó có thể bảo quản tự nhiên cải củ trên ruộng. Ngoài phần cho thu hoạch chính là củ, còn ăn được cả lá rau.
“Ước tính, hiện có khoảng 600.000 chuyên gia, học sinh, sinh viên và lao động bậc cao của Hàn Quốc đang sinh sống, làm việc tại nước ta. Đây sẽ là nguồn tiêu thụ lớn các loại rau có nguồn gốc giống từ quốc gia này.
Vì vậy, việc đưa vào sản xuất đại trà giống cải củ Shin Dong Ha còn góp phần đa dạng hóa thị trường rau trong nước, đẩy lùi các loại rau nhập khẩu tiểu ngạch, khó kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm”, PGS.TS Nguyễn Quốc Hùng, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả thông tin.