Ngày 26/5/2019 Ủy ban nhân dân huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) đã tổ chức khai mạc “Ngày hội vải thiều Thanh Hà” năm 2019. Tại đây có trên 30 gian hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm vải thiều và các loại nông sản, sản phẩm du lịch của Thanh Hà.
Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp tiêu thụ nông sản, công ty, siêu thị trong và ngoài tỉnh có dịp lựa chọn sản phẩm, xúc tiến thương mại, từ đó xây dựng chuỗi kết nối trong sản xuất nông nghiệp.
Bí thư tỉnh ủy Hải Dương thăm các gian hàng sản phẩm vải thiều tại “Ngày hội vải thiều năm 2019”
Theo Bí thư Huyện ủy Thanh Hà, cây vải đã trở thành cây ăn quả chủ lực của địa phương. Do đặc điểm thổ nhưỡng và bí quyết chăm sóc, quả vải thiều Thanh Hà có hương vị ngon ngọt đặc trưng.
Năm 2012, vải thiều Thanh Hà bắt đầu được sản xuất theo quy chuẩn VietGAP, Global GAP. Đến nay, toàn bộ diện tích trồng vải của Thanh Hà là 3.700 ha đều áp dụng theo quy trình VietGAP. Huyện đang duy trì 9 mô hình sản xuất vải đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Australia, EU… với diện tích 92,68ha.
Mùa vải năm nay, Thanh Hà sẽ tổ chức tháng bán sản phẩm vải thiều của huyện tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, các chung cư, khu công nghiệp, hệ thống siêu thị và một số tỉnh lân cận. Huyện cũng phối hợp với Trung tâm doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội truy xuất nguồn gốc sản phẩm đối với sản phẩm vải thiều; hướng dẫn, giám sát, kiểm tra việc thực hiện dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Ước tính, sản lượng niên vụ vải năm 2019 đạt 18.000 tấn; trong đó, vải sớm khoảng 16.000 tấn. Giá vải đầu vụ từ 55.000-60.000 đồng/kg, thời điểm hiện tại khoảng 30.000-35.000 đồng/kg. Từ đầu vụ đến nay, đã có 500kg vải xuất khẩu sang Anh. Vải sẽ tiếp tục được xuất khẩu sang Nga, Đức, Pháp, Hàn Quốc, Indonesia trong thời gian sắp tới.
Nguyễn Quang Toàn
Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hải Dương