TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CAM LÒNG VÀNG

  1. Đặc tính cây cam lòng vàng (CS1)

Đây là giống cam chín sớm, sinh trưởng khoẻ, góc phân cành rộng, năng suất thu hoạch cao. Thân cây có dạng thẳng đứng, không có gai, tán cây hình chỏm cầu, mật độ cành dày. Thời gian ra hoa rộ từ tháng 2 đến tháng 3, cho thu hoạch quả chính vụ từ 10/09 đến 10/11. Khối lượng quả trung bình đạt 230 gram. Khi chín vỏ quả màu vàng đậm, túi tinh dầu lộ rõ, ruột quả vàng, ít hạt, tép nhỏ, ít xơ, mọng nước, hương thơm, vị ngọt đậm.

  1. Chuẩn bị giống và trồng

Cây giống thuần chủng, độ đồng đều 95%, chiều cao từ gốc ghép trở lên tối thiểu 30cm, đường kính gốc ghép 0,8 – 1cm, đường kính thân 0,6cm, không có biểu hiện thối rễ, vàng lá, bệnh virus.

Chọn đất trồng có tầng mặt dày, tơi xốp, màu vàng nâu, độ dốc thoải (<150), thoát nước tốt. Đào hố hình tròn, đường kính 0,6 – 0,8m, sâu 0,6 – 0,7m và để riêng các tầng đất. Tiến hành bón lót phân chuồng hoai mục 40 – 60 kg/hố, FOSFATO 2 – 3 kg/hố, làm tơi xốp tầng đất mặt, trộn đều với phân bón và lấp kín hố trước khi trồng 1 tháng.

Mật độ trồng 4m x 5m hoặc 5m x 5m (400 – 500 cây/ha); Thời vụ trồng từ tháng 3 – 9, thích hợp nhất tháng 6 và 7.

Dùng dao rạch túi bầu, cắt bớt những rễ dài xung quanh bầu, tránh vỡ bầu, đặt cây con đúng tâm của hố trồng đã chuẩn bị. Mặt trên bầu ngang với mặt đất. Lưng mắt ghép quay về hướng gió chính, cây đặt thẳng đứng, lấp đất và ấn chặt xung quanh bầu để cây đứng. Cắm cọc và buộc dây vào thân chính của cây con, sau đó tưới nước.

  1. Chăm sóc cây thời kỳ kiến thiết cơ bản

Bón phân theo chủng loại và liều lượng quy định: Lần 1 từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 2 (thúc lộc, cành xuân), lần 2 vào tháng 4 (thúc lộc hè), lần 3 vào tháng 7 (thúc lộc thu), lần 4 bón tháng 11 – 12, ủ gốc giữ ấm cho cây. Lượng bón: 1 – 3 kg KOMORI + 0,3 – 0,5 kg ĐẠM GAP /năm.

 Phương pháp bón rắc đều xung quanh mép tán, bón khi trời mưa nhỏ hoặc sau khi mưa tạnh. Hằng năm bón thêm phân hữu cơ thì trộn đều với phân bón FOSFATO, ủ trước khi bón 1 – 2 tháng, đào rãnh quanh mép tán, rải phân và lấp kín.

 Khi cây được 1 tuổi, tiến hành tạo tán: cành cấp 1 cách mặt đất 30 – 40cm, khi cành cấp 1 dài 20 – 30cm, bấm ngọn để tạo thành 2 – 3 cành cấp 2. Mỗi cây chỉ để 3 cành cấp 1 phân đều về các hướng. Cành mang quả là cành cấp 4, phân bố đều xung quanh tán cây.

Dãy cỏ hoặc phun thuốc trừ cỏ trước khi bón phân trong phạm vi tán lá. Trong 1-2 năm đầu, trồng xen các loại cây họ đậu (lạc, đậu tương…) để cải tạo đất; tưới nước thường xuyên để giữ ẩm.

  1. Chăm sóc cây thời kỳ kinh doanh

 Làm cỏ, tưới nước: Thường xuyên phát cỏ, tủ gốc để giữ ẩm. Bổ sung nước tưới để duy trì ẩm độ đất đạt từ 70-75% sau khi đậu quả và trong giai đoạn quả lớn.

 Bón phân: theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây, lựa chọn loại phân và lượng bón phù hợp để đảm nhu cầu dinh dưỡng cho cây. Khi cây ăn quả ở thời kỳ kinh doanh, trong 1 năm cây sẽ qua bốn giai đoạn sinh lý chính.

  • Giai đoạn phân hóa mầm hoa: tính từ sau thu hoạch đến khi nhú lộc xuân (tháng 11 – tháng 1). Cây cằn cỗi, chủ yếu lá già, xuất hiện nhiều lá vàng và rụng. Trong giai đoạn này cần quan tâm cắt tỉa tạo tán, đảm bảo lượng phân bón giúp cây phục hổi sinh trưởng, phát triển rễ mạnh nhất. Lượng bón: GAP ORGAN 5 – 7 kg/cây, bón sâu cùng phân chuồng hoai mục.
  • Giai đoạn ra hoa và lộc xuân: tính từ khi bắt đầu ra hoa đến khi hoa rụng hết. Cân đối dinh dưỡng giúp hoa phát triển thành thục và bộ lá phát triển mạnh. Lượng bón: KOMORI 2 – 2,5 kg/ cây. Đảm bảo độ ẩm trước khi bón.
  • Giai đoạn quả phát triển và lộc hè: bắt đầu sau khi quả được hình thành. Giai đoạn này quả sẽ phát triển, tăng mạnh về kích thước; xuất hiện nhiều cành vượt và có hiện tượng rụng quả sinh lý. Lượng bón: EXPRESSO 1,5 – 2 kg/cây. Kết hợp cắt bỏ cành vượt.
  • Giai đoạn lộc thu và quả chín: tính từ khi lộc thu xuất hiện đến khi quả chín. Quá trình biến đổi các chất diễn ra mạnh (tăng hàm lượng đường và hương vị quả). Giai đoạn này sẽ quyết định năng suất vườn cây ăn trái và tiền đề cho quá trình phân hóa mầm hoa vụ tới. Lượng bón: FRUITGAP 1,5 – 2 kg/cây. Có thể chia nhỏ lượng phân thành 2 – 3 lần bón, dừng bón trước thu hoạch 1 tháng.

Chủ động phòng trừ các loại sâu bệnh như: Sâu vẽ bùa, Nhện đỏ, Sâu đục thân cành, Nhện giám vàng, Ngài chích hút quả, Ruồi vàng đục qủa, Bệnh loét cam quýt, Bệnh chảy gôm, Bệnh thối nâu quả, Bệnh phấn trắng, Bệnh Greening./.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *