Biện pháp giải độc cho cây hoa hồng do bón quá nhiều phân và cách giúp hoa hồng lâu tàn

cay hoa hong chet cay bon qua nhieu phan1

1. Phân biệt các dạng cây hoa hồng bị ngộ độc

Trước tiên, để giúp cây hoa hồng của bạn khỏe mạnh thì bạn cần nắm rõ được cây đang gặp phải vấn đề gì? Cần phân biệt rõ khi cây đang bị bệnh hay bị ngộ độc để có biện pháp xử lý kịp thời cho cây.

1.1. Cây hoa hồng bị ngộ độc do cháy phân

– Cây hoa hồng bị cháy phân là do khi bón phân vô cơ cho cây vào đúng thời điểm trời nắng nóng gay gắt, khiến phân bốc lên làm cháy rễ, cháy lá. Đây là trạng thái cây bị ngộ đọc trực tiếp, cấp tính lên một bộ phận nào đó của cây, mà trên tổng thể với lượng phân đó thì chưa có đủ khả năng dư thừa khiến cây bị ngộ độc.

1.2. Cây hoa hồng bị ngộ độc do mất cân đối dinh dưỡng

– Cây hoa hồng bị ngộ độc trong trường hợp lượng phân bón chưa dư nhưng do các chất khoáng vi lượng sẽ ảnh hưởng lẫn nhau nên khi có mặt chất này sẽ gây thiếu chất kia.

– Ví dụ: Khi bón kali cho cây hoa hồng giúp cây chắc, cũng cây, ít sâu bệnh và cây cũng có thể hấp thu nhiều kali mà không bị nhiễm độc. Tuy nhiên, khi bón nhiều kali thì sẽ ức chế khiến cho cây không hấp thu được canxi và magie khiến cho cây có triệu chứng bị ngộ độc phân.

1.3. Cây hoa hồng bị ngộ độc phân thực sự

– Đó là triệu chứng khi cây bón quá nhiều phân vượt qua nhu cầu dinh dưỡng của cây hoa hồng, khiến cho cây không thể hấp thu hết và chịu đựng được.

cay hoa hong chet cay bon qua nhieu phan1

– Ví dụ như nếu bón quá nhiều phân đạm thì sẽ làm cho lá cây bị vàng, rũ xuống, Hoặc bón quá liều phân NPK làm cây hoa, cây cảnh héo lá.

2. Nguyên tắc cần thiết xử lý khi cây hồng bị ngộ độc dinh dưỡng

– Khi cây hoa hồng bị ngộ độc do bón quá nhiều dinh dưỡng, cần có biện pháp xử lý cho cây kịp thời và nhanh chóng. Trước tiền, cần ngưng ngay việc cung cấp dinh dưỡng đang cung cấp cho cây một thời gian đến khi cây xanh tốt và cần dinh dưỡng trở lại.

– Nên cắt tỉa bớt những cành lá đã bị ảnh hưởng bởi cây, tạo độ thông thoáng cho cây, giảm bớt sự lây lan sang những cành nhánh khác.

– Khi cây đang có quá nhiều dinh dưỡng thì nên tưới nước hoặc rữa nước vào gốc cho cây để pha loãng lượng phân. Khi tưới nước nên chú ý có thể tưới đẫm nước cho cây, hoặc dùng vòi nước để rội trực tiếp giúp phân trôi bớt ra ngoài. Nếu trồng cây hồng trong vườn hoặc ngoài đồi thì nên tháo nước ra và cho nước mới vào, làm cỏ sục bùn sau đó tiếp tục nước mới vào cho vườn cây.

– Đối với cây hồng bị ngộ độc do bón quá nhiều các dưỡng chất vi lượng thì bạn có thể bón bổ sung thêm vôi hoặc phân lân để giúp đất tăng độ pH cho cây, hỗ trợ giải độc và làm giảm hàm lượng phân cho cây.

3. Biện pháp sử dụng chất hỗ trợ giải độc, tăng cường sức khỏe cho cây

– Giải pháp tốt nhất cho cây hoa hồng luôn được khỏe mạnh là người trồng phải nắm rõ được đặc tính, nhu cầu dinh dưỡng đối với cây, cũng như kỹ thuật chăm sóc tốt cho cây hoa hồng.

– Biện pháp 1: Để cây hoa hồng có thể nhanh hồi phục và giúp cây giải độc cho cây hoa hồng bạn có thể sử dụng phân hữu cơ cho cây để giảm bớt được độc tố của dư lượng phân bón cho cây. Khi bón phân hữu cơ cho cây còn giúp làm tăng cường hệ đệm của đất, giảm sự tác động của việc bón phân quá mức cho cây, ví dụ như một số dòng phân hữu cơ: Amino Axit, Kali Humate, Dịch rong biển dạng bột… các loại thuốc (hoạt chất) này giúp cây trồng đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, giúp đào thải chất độc một cách nhanh chóng và hiệu quả. Lượng dùng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

– Biện pháp 2: Dùng các chất giảm ngộ độc dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe cho cây như: Compound NitrophenolateVitamin B1 (Thiamin)Auxin Diethyl Amimoethyl Hexanote (Cytokinin DA6)… Sử dụng các loại chất này để tưới/phun lên cây trồng giúp cây hồi sinh nhanh chóng, có thể tiếp tục sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh cho năng suất cao. Liều dùng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

– Riêng đối với dòng Auxin Diethyl Amimoethyl Hexanote (Cytokinin DA6) là một loại chất điều hòa sinh trưởng cho cây trồng, có đặc tính nổi bật là giúp giải độc cho cây bị ngộ độc do bón quá nhiều phân hoặc các loại thuốc BVTV hiệu quả nhất. Ngoài ra, đối với Cytokinin DA6 còn giúp cây hoa đâm chồi, nảy lộc mạnh mẻ, nâng cao chất lượng bông hoa, giúp cánh hoa lâu tàn.

– Nồng độ khuyến cáo khi sử dụng Cytokinin DA6 để giải độc cho cây hoa hồng là 5 – 20ppm, tương đương 5 – 20mg/L. Tưới hoặc phun đều lên 2 mặt lá và thân cây, phun định kỳ 7 – 10 ngày một lần.

– Sau khi phun thuốc giảm trừ tác hại của thuốc bảo vệ thực vật từ 5-7 ngày sau cây hồi sinh lại, chúng ta có thể chăm sóc bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.