MỘT SỐ BIỆN PHÁP CHỐNG RÉT CHO CÂY TRỒNG

MỘT SỐ BIỆN PHÁP CHỐNG RÉT CHO CÂY TRỒNG


     Hiện nay, ở các tỉnh miền Bắc nhiệt độ đang có xu hướng giảm sâu, rét đậm, rét hại kéo dài, dự báo có thể xuất hiện thêm các hiện tượng thời tiết cực đoan như sương muối băng giá, mưa tuyết. Vì vậy, việc chủ động phòng chống rét cho cây trồng vật nuôi đang được các địa phương tích cực triển khai.

    Vậy làm thế nào để giúp cho cây trồng có thể chống rét được vào vụ đông? Cách phòng chống rét cho cây trồng hiệu quả? Làm thế nào để các loại cây hoa có thể cho hoa vào đúng dịp tết khi thời tiết đang xuống thấp như vậy? Nên sử dụng những phân bón gì trong thời điểm này cho cây để tăng khả năng chịu lạnh cho cây? Có thể sử dụng các loại phân bón nào cho cây vào mùa lanh? Cách chống rét cho cây rau màu hiệu quả?... Khi đi khảo nghiệm thực tế tại một số địa phương, chúng tôi đã nhận được rất nhiều những câu hỏi xoay quanh chủ đề: “Cách phòng chống rét cho cây trồng hiệu quả” từ các hộ nông dân. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với bạn đọc một số biện pháp chống rét cho cây trồng như sau:

1. Đối với mạ xuân

     Đối với diện tích đã gieo mạ, cần áp dụng các biện pháp như:

     - Phủ lên bề mặt luống mạ một lớp mỏng tro rơm rạ để giữ ấm, ẩm cho ruộng mạ

     Luôn giữ ẩm cho luống mạ, tuyệt đối không để mạ bị khô hạn. Nếu nhiệt độ xuống dưới 15 độ C, ban đêm đưa nước vào ruộng ngập 1/3-1/2 cây mạ, để giữ ấm chân mạ, ban ngày tháo nước ra.

    - Che phủ nilon cho mạ khi nhiệt độ ngoài trời <15 độ C. Cắm ngang luống mạ bằng các thanh tre mềm dài 2,5m, rộng 1,5 - 2cm để tạo vòm, cách 1-1,5m cắm 1 thanh tre. Vòm có đỉnh cao khoảng 40 - 50 cm so với mặt luống. Sau đó dùng nilon trắng loại khổ rộng 1,8 - 2,4m phủ lên khung, vùi phần mép của nilon vào đất, phải vùi thật kín để tránh gió lùa vào sẽ làm chết mạ. Từ khi gieo đến khi mạ có 1 lá, mạ phải được phủ nilon kín hoàn toàn. Sau đó, tùy theo thời tiết mà che hoặc dỡ nilon cho phù hợp. Khi nhiệt độ >180C, ban ngày mở 2 đầu luống để thoát hơi nước cho mạ, ban đêm che kín. Trước khi cấy 4 ngày, ban ngày cần mở 2 bên mép luống để luyện mạ, nếu trời ấm thì mở toàn bộ luống mạ; ban đêm đậy kín giữ ấm cho mạ.

 

     

   - Không bón phân đạm, NPK cho mạ, chỉ sử dụng phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ để bón lót và tăng cường bón thúc phân kali để tăng khả năng chống rét cho cây mạ. Ngoài ra có thể sử dụng các loại phân bón qua lá, các chế phẩm sinh học phun cho mạ để tăng khả năng chống chịu cho mạ như Lactoza, Diazoto,… giúp cây phát triển khỏe mạnh hơn và chống rét hiệu quả.

    Để đảm bảo cho cây mạ sinh trưởng tốt, tuyệt đối không gieo mạ những ngày nhiệt độ dưới 13 độ C. Hạt thóc giống đã nảy mầm cần bảo quản trong phòng kín, tưới nước ấm, phủ bao tải dứa hoặc bao tải gai để tránh khô mầm trước khi gieo.

    Đối với những diện tích mạ đã đủ tiêu chuẩn cấy nhưng do điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại (dưới 13 độ C) thì ngừng cấy, giữ mạ lại chờ khi nào nhiệt độ ấm thì cấy

2. Đối với lúa mới cấy và gieo thẳng (gieo sạ)

     Không để ruộng lúa mới cấy bị hạn. Cần đưa nước vào ruộng duy trì ở mực nước tối thiểu 2 - 3cm liên tục để giữ lúa ấm chân. Đối với diện tích lúa mới gieo sạ không tháo nước vào ruộng, tăng cường bón tro bếp, phân lân. Tuyệt đối không được bón phân đạm, các loại phân bón lá vào những ngày rét đậm rét hại, nhiệt độ dưới 13 độ C.

    Khi thời tiết ấm trở lại (nhiệt độ trên 18 độ C) cần tranh thủ bón thúc phân đạm, NPK, bổ sung thêm phân lân đồng thời tiến hành sục bùn để kích thích rễ phát triển. Duy trì mực nước nông để lúa sinh trưởng thuận lợi và đẻ nhánh sớm.

3. Đối với rau màu

   - Bón phân cân đối và đầy đủ giúp cây trồng khỏe mạnh. Bón nhiều phân kali, giảm phân đạm trong các đợt rét đậm giúp cây trồng tăng khả năng chống rét.

   - Tưới nước đủ ẩm trong những ngày rét đậm. Những ngày có sương muối giá buốt dùng thùng ô doa hay vòi bơm tưới, phun trên mặt lá làm rụng, tan hạt sương tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng.

   - Sử dụng màng phủ nông nghiệp cũng có tác dụng chống rét, giữ ấm cho cây t rồng rất tốt ngoài các ưu điểm khác như hạn chế cỏ dại, giữa ẩm, tiết kiệm phân bón và nước tưới, hạn chế côn trùng, sâu bệnh gây hại…

   - Đối với lạc, đậu tương, ngô xuân...: không gieo trồng trong những ngày giá rét, nhiệt độ thấp dưới 13 độ C kéo dài cho dù thời vụ đã đến.

  - Khi thời tiết ấm trở lại, cần tập trung chăm sóc (bón phân, tưới nước, xới xáo, phòng trừ sâu bệnh...) để cây trồng nhanh chóng phục hồi sinh trưởng.

  - Đối với những vườn cây giống con, nên sử dụng các túi nilon trắng để che bên trên mặt luống hoặc sử dụng giấy báo trắng để bọc lại hạn chế gió lạnh, ….


  - Đối với những cây đã bị thiệt hại bởi đợt rét đậm, cây vẫn có khả năng để phục hồi thì nên tiến hành các biện pháp như quét vôi vào gốc cây, tủ gốc, tưới nước, chăm sóc, bón phân cho cây nhanh phục hồi.

  - Để cây có thể nhanh phục hồi bạn có thể kết hợp một số loại phân bón với các chất điều hòa sinh trưởng có tác dụng tăng khả năng chịu lạnh cho cây và giúp tăng khả năng hấp thụ phân bón là điều cần thiết cho cây lúc này. Dùng phân Lactoza để hòa tưới cho cây.

   Sử dụng trong thời gian ra hoa và hình thành quả. Trong thời kỳ ra hoa và đậu quả của cà chua, dưa chuột, ớt, cà tím, dâu tây và các loại cây trồng khác. Lượng dùng cho 60-75ml Lactoza/sào Bắc Bộ để có thể kích thích cho cây phát triển, tăng kích thước trái cây, giảm hiện tượng rụng trái non, ngăn ngừa sự lão hóa thực vật sớm và cải thiện đáng kể sức đề kháng lạnh của thực vật.

4. Cây ăn quả, cây công nghiệp dài ngày

   *) Nếu nhiệt độ xuống dưới 150C:

   - Dùng cỏ khô, rơm rạ, nilon... tủ gốc, che phủ giữa ấm cho cây.

   - Với vườn cây giống dùng nilon che phủ hoặc sáng sớm dùng nước tưới rửa lá.

   *) Khi nhiệt độ tăng trên 150C- Với diện tích bị thiệt hại có thể phục hồi: Tiến hành cưa gốc, quét vôi vào gốc, tủ gốc, chăm sóc, bón phân hợp lý để cây nhanh phục hồi.

  - Với những diện tích không thể phục hồi: Tiến hành trồng dặm để đảm bảo mật độ và trồng xen cây màu ngắn ngày, sớm ổn định sản xuất.

 

Nguồn sưu tầm: camnangcaytrong.com

                        http://snnptnt.dienbien.gov.vn/

 

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận