Mùa ngô no ấm

Mùa ngô no ấm

Đến Nghĩa Lộ (Yên Bái) vào những ngày này, đâu đâu cũng bắt gặp cảnh người dân nô nức ra đồng thu hoạch ngô vụ đông. Không khí nhộn nhịp bởi tiếng máy tẽ hạt cả ngày không ngơi nghỉ, tiếng xe công nông, xe máy nối đuôi chở ngô về nhà. Ngô phơi đầy sân, hong trên gác bếp hoặc chất bên hiên nhà. Năm nay, ngô tiếp tục là cây lương thực chính, tạo nên những mùa vàng no ấm, góp phần quan trọng trong nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc.

Ngô vụ đông đã khẳng định được hiệu quả trên đồng đất Nghĩa Lộ

Dừng chân bên cánh đồng ngô thôn bản Xa, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ, xã đầu tiên của thị xã Nghĩa Lộ vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, gặp chị Lò Thị Thương đang cho ngô vào bao để chở về nhà, được chị phấn khởi chia sẻ: Năm nay thời tiết không mấy thuận lợi, nhưng nhờ trồng cây ngô đúng khung lịch xã chỉ đạo, trong quá trình trồng chú trọng khâu chăm sóc và phòng bệnh nên giống ngô tẻ C919 năm nay của gia đình đạt khá, hơn 3.000 m2 này ước khoảng được gần 7 tạ ngô hạt. Như vậy việc chăn nuôi 4 con lợn và đàn gà không phải lo nữa, gia đình phấn khởi lắm. Theo tính toán của người nông dân nơi đây, với mỗi yến ngô giống, các gia đình chỉ phải đầu tư chi phí 68.000 đồng trong khi nguồn lợi từ cây ngô mang về không hề nhỏ.

Niềm vui được mùa ngô

Một màu xanh mướt mắt của những cánh đồng ngô, nhìn từ xa như một bức tranh vùng quê đổi mới đang thay da đổi thịt ngày cuối năm. Theo Chủ tịch xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ Vì Ngọc Chình, năm nay dù thời tiết không thuận lợi, nắng nóng kéo dài, bão lũ lớn nhất từ trước đến nay, nhưng nhờ chủ động về mùa vụ, cơ cấu giống, các biện pháp khắc phục, chăm sóc ngô sau lũ, nên có thể nói đến nay dù diện tích ngô chưa thu hoạch xong nhưng vẫn được đánh giá là được mùa ngô. Hiện, toàn xã đã thu hoạch được hơn 40 héc-ta ngô trên tổng số gần 100 héc-ta ngô vụ đông năm 2017 – 2018. Qua kết quả điều tra thăm đồng, ước tính năng suất đạt trên 33 tạ/héc-ta. Kết quả này khiến người dân rất phấn khởi bắt tay vào chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ chiêm xuân tới.

Thương lái vận chuyển ngô đi các địa phương khác để tiêu thụ

Để giảm thời gian cho việc tách hạt cho ngô vụ đông sau khi thu hoạch xong, hiện nay, nhiều hộ dân ở thị xã Nghĩa Lộ đã mua máy tách hạt công nghệ mới về phục vụ cho gia đình. Qua đó, chất lượng ngô hạt được đảm bảo, giá thành bán ra cao hơn, mang lại thu nhập ổn định cho người nông dân. Cũng chính vì vậy mà số hộ trồng ngô vụ đông có của ăn của để ở thị xã Nghĩa Lộ ngày càng xuất hiện nhiều. Đưa bức tranh nông nghiệp, nông thôn ngày càng bừng sáng.

Theo: Thùy Hương

Báo Công thương

← Bài trước