Lục Nam: Củ đậu Chu Điện được mùa

Lục Nam: Củ đậu Chu Điện được mùa

 Thời điểm này, đến xã Chu Điện, huyện Lục Nam bà con nông dân đang tất bật thu hoạch củ đậu, năm nay, thời tiết thuận lợi, bà con áp dụng khoa học kỹ thuật vào thâm canh nên củ đậu sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao.

 Ông Nguyễn Văn Long ở thôn Hà Mỹ đang cùng mọi người thu hoạch củ đậu trên thửa ruộng nhà mình, tay cầm chùm củ đậu to, tròn, đều quả... Ông Long phấn khởi cho biết "Nhà tôi năm nay trồng 3 sào củ đậu, năm nay được mùa nên trung bình 1 sào tôi thu về gần 3 tấn củ, với giá bán tại ruộng là 3.500 đồng/kg nên trừ hết chi phí cũng thu lãi khoảng 6 - 7 triệu đồng/sào, tính ra thu nhập cao hơn nhiều so với cấy lúa". Ông Long chia sẻ thêm, ông gắn bó với cây củ đậu gần 40 năm, nhưng năm nay là năm ông thấy củ đậu cho năng suất nhất. Cây củ đậu là dễ trồng, ít sâu bệnh, không tốn công phải chăm sóc và có thể trồng được nhiều vụ trong năm. Hơn nữa, trồng củ đậu cần lượng phân bón ít, chủ yếu bón phân chuồng và đến thời kỳ cây xuất hiện tia củ mới phải bón thêm đạm để tăng chất dinh dưỡng trong đất, giúp cây phát triển mạnh, cho củ to. Vì vậy, củ đậu đang là một trong những loại cây được bà con trồng nhiều nhất ở những diện tích không chủ động nước tưới bởi ở thôn Hà Mỹ, hệ thống thủy lợi không có nên các hộ gia đình phải đào giếng, khoan giếng lấy nước phục vụ sản xuất.

 Ngoài gia đình ông Long, rất nhiều hộ dân ở Hà Mỹ cũng coi cây củ đậu là cây trồng chủ lực, đem lại thu nhập cho gia đình mình. Gia đình bà Nguyễn Thị Hoa có gần 4 sào củ đậu, năng suất đạt khoảng 2,5 - 2,8 tấn/sào, giá bán cho thương lái là 3.500 đồng/kg, thu lãi khoảng 6 triệu đồng/sào. Tay thoăn thoắt bó củ đậu, bà Hoa chia sẻ, củ đậu là loại cây dễ trồng, dễ trồng dễ chăm sóc, tuy nhiên nếu trồng trên đất mới thì củ đậu sẽ ít sâu bệnh và cho năng suất cao hơn, nhà nào trồng củ đậu nhiều năm trên cùng một thửa ruộng thì phải làm cách vụ; để cho củ đậu ngọt hơn thì cách thời điểm thu hoạch gần 1 tháng, người trồng không nên tưới nước cho cây.

 Được biết, tại xã Chu Điện, ngoài thôn Hà Mỹ thì củ đậu còn được trồng nhiều ở các thôn Bình An, Hà Tú, Ngọc Mai, Xuân Phong... Củ đậu thu hoạch đến đâu, thương lái về tận ruộng thu mua. Hiện, củ đậu đang là một trong những cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân thôn Hà Mỹ cũng như xã Chu Điện. Mong rằng, người dân Chu Điện sẽ tiếp tục gắn bó với cây củ đậu, đưa củ đậu ngày càng vươn xa hơn tới người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh./.

Nguồn: Theo Trung tâm khuyến nông tỉnh Bắc Giang

← Bài trước Bài sau →