TT rau quả tuần qua: Chanh trái vụ giá cao nhất 5 năm, rau tại Trung Quốc hạ nhiệt

TT rau quả tuần qua: Chanh trái vụ giá cao nhất 5 năm, rau tại Trung Quốc hạ nhiệt

 Giá rau quả tuần qua chứng kiến giá chanh trái vụ năm nay giá tăng từ 10.000 – 12.000 đồng/kg, đạt 34.000 – 37.000 đồng/kg – mức giá cao nhất 5 năm. Trên thế giới, giá ớt tại Trung Quốc tăng gần gấp đôi, giá rau giảm dần do nguồn cung …

 Nhà vườn trồng chanh tại Bến Tre phấn khởi khi năm nay chanh trái vụ giá tăng cao kỷ lục 34.000 – 37.000 đồng/kg – đây là mức giá cao nhất trong vòng 5 năm qua.

 Một hộ gia đình ở xã Bình Hòa, huyện Giồng Trôm (Bến Tre) cho hay, giá chanh thường tăng cao vào trái vụ nhưng chưa năm nào giá cao như năm nay, so với cùng kỳ năm 2018 giá chanh tăng từ 10.000 – 12.000 đồng/kg. Hiện giá đình có 7.000m2 đất trồng chanh giấy, mỗi tuần thu nhập hơn 4 – 5 triệu đồng. Tuy giá cao, nhưng do chanh trái mùa nên cho năng suất thấp. Nếu nhà vườn nào ra trái vào mùa nghịch thì thu nhập mỗi năm từ 200 – 400 triệu đồng/ha. Gia đình này cũng chia sẻ, để có thể xử lý ra hoa mùa nghịch, vào mùa thuận nhà vườn phải cho hái bỏ hết trái để cây tập trung dinh dưỡng cho mùa nghịch, bên cạnh đó phải chủ động đắp đê bao ngăn mặn cục bộ quanh vườn để không cho nước mặn xâm nhập và có nước tưới cho mùa khô. Nếu cho trái mùa nghịch thì năng suất chanh giảm từ 30 - 40% nhưng đổi lại giá chanh trái vụ tăng cao, hiệu quả mang lại sẽ cao hơn 5 - 6 lần so với cho trái vào mùa thuận.

 Theo các thương lái, vào mùa nắng nóng nhu cầu thị trường tiêu thụ chanh tăng cao làm cho giá chanh tăng lên. Một thương lái thu mua chanh tại huyện Giồng Trôm cho biết, giá chanh giấy truyền thống tăng cao do ngày càng ít nhà vườn trồng loại chanh này.

 Hiện, giá chanh giấy cao hơn các loại chanh khác (chanh không hạt, chanh bông tím…) từ 15.000 - 20.000 đồng/chục mà không có hàng để mua.

 Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Giồng Trôm, Nguyễn Vũ Phong, cho biết toàn huyện có gần 2.000 ha chanh, lớn nhất tỉnh Bến Tre, tập trung các xã: Lương Quới, Bình Hòa, Châu Hòa, Thị Trấn. Chanh được trồng chủ yếu là loại chanh giấy truyền thống. Để nâng cao hiệu quả kinh tế cho cây chanh, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện hỗ trợ cho người dân kỹ thuật xử lý ra hoa mùa nghịch. Bên cạnh đó, khuyến cáo người dân chủ động trữ nước ngọt để tưới cho cây chanh, đảm bảo cho cây sinh trưởng tốt và cho năng suất cao.

 Cùng với chanh trái vụ, thì vụ nấm rơm năm nay cũng được mùa được giá. Theo người dân trồng nấm rơm tại phường Thới An Đông, quận Bình Thủy (Tp.Cần Thơ) thì, vụ nấm rơm năm nay giá ở mức cao, thương lái vào tận ruộng có giá tới 47.000 đồng/kg.

 Theo nhiều hộ làm nghề ở miền Tây nói chung và Cần Thơ chia sẻ, trồng nấm rơm không cần phải tốn nhiều chi phí, đầu tư, chỉ nặng công ủ rơm, chất, tưới nước và hái nấm hằng ngày. Cùng với đó, nguồn lợi nhuận từ nghề trồng nấm rơm mang lại rất hấp dẫn nên thu hút nhiều người tham gia. Nếu so sánh về hiệu quả kinh tế thì trồng nấm rơm thu nhập gấp 3-4 lần trồng lúa, trong khi chi phí về vật tư lại giảm hơn so với trồng lúa.

 Đối với tỏi Lý Sơn, để bảo vệ thương hiệu này vừa qua huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi vừa công bố đường dây nóng để tiếp nhận thông tin phản ánh của người tiêu dùng về chất lượng tỏi mua tại địa phương.

 Theo đó, người tiêu dùng có thể liên hệ đến 2 số 0985075258 (bà Phạm Thị Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện) và 0935914999 (ông Đặng Tấn Thành - Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng nông thôn huyện) khi phát hiện bất kỳ cơ sở kinh doanh tỏi có hành vi “lừa đảo”.

 Thực tế, mỗi năm huyện đảo chỉ sản xuất duy nhất một vụ tỏi Đông Xuân (từ tháng 9 năm trước qua tháng 2 năm sau), với sản lượng ước đạt 1.800 tấn thì không thể có nguồn cung dồi dào để bán cho khách hành quanh năm như thời gian qua.

 Việc tỏi giả, tỏi nhái tập kết ra đảo với số lượng khủng làm mất đi hình ảnh, thương hiệu của tỏi Lý Sơn.

 Trên thế giới, thị trường rau Trung Quốc đã hạ nhiệt. Các loại rau mùa Xuân bắt đầu được bán nhiều trên thị trường Trung Quốc, nhờ đó giá giảm dần. Chất lượng rau cũng được đánh giá là cao.

 Tại chợ đầu mối Xinfadi, giá bắp cải trắng tròn bán buôn hiện là 1,5 – 1,9 CNY [0,22-0,28 USD]/0,5 kg, giảm 12,82% so với cách đây một tuần. Cà chua bán buôn giá cũng đang giảm sau khi liên tiếp tăng vào tháng 3 vừa qua (có lúc lên mức 3,5 CNY, tương đương 0,52 USD, đối với 0,5 kg) do nguồn cung ổn định hơn.  Giá gừng xuất khẩu giảm trở lại sau khi liên tiếp tăng trong tháng 2-3 vừa qua, vì hầu hết các đơn hàng xuất khẩu sang Bắc Mỹ và Châu Âu đã thực hiện xong. Trước đó, giá xuất khẩu gừng tươi tăng 30% do nhiều vùng sản xuất gừng tươi ở Trung Quốc phải chịu điều kiện thời tiết khắc nghiệt vào năm ngoái. Một số rễ gừng bắt đầu bị thối do lượng mưa quá mức. Điều này làm giảm khối lượng sản xuất chung, và đặc biệt là giảm lượng gừng đáp ứng nhu cầu thị trường.

 Cũng tại Trung Quốc, giá ớt tăng kể từ tháng 10/2018, đặc biệt tăng mạnh từ dịp Lễ hội mùa Xuân (5/2/2019). Giá tăng bởi nguồn cung thiếu hụt, đây là cơ hội lớn để các nhà đầu cơ tích trữ và đẩy./.

Nguồn: Theo Vinanet

← Bài trước Bài sau →