Bưởi đỏ Tân Lạc – Mô hình hữu cơ tiềm năng cần được nhân rộng

buoi do TL 1
Cách trung tâm thành phố Hòa Bình 30km về Hướng Nam là vùng cao đồi núi thuộc Tân Lạc, nơi đây được biết tới nhiều nông sản đặc sản như mía tím, cam lòng vàng V2… nhưng cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao và bền vững hơn cả là giống bưởi đỏ Tân Lạc. Đây là giống bưởi bản địa rất giàu vitamin A, C, các nguyên tố vi lượng… giúp chống ô xy hóa, phòng bệnh ung thư, tăng sức đề kháng.
Đã có nhiều mô hình canh tác bưởi theo hướng VietGAP tại các xã như: Đông Lai, Thanh Hối, Ngọc Mỹ, Quy Hậu, Mãn Đức, Phong Phú mang lại giá trị kinh tế cao cho các hộ xã viên …nhưng phát triển trồng bưởi đỏ theo hướng Hữu cơ như trang trại Thường Giang thì chưa nhiều. Trang trại tại xã Tử Nê với diện tích lên tới 32ha, được xem như trang trại tiên phong trong chuyển đổi canh tác hữu cơ trên cây Bưởi đỏ Tân Lạc.

Chia sẻ với đoàn công tác Công ty cổ phần ORG GROUP, anh Thường như được cuốn vào những câu chuyện bất tận về nỗi vất vả, những “trái đắng” cũng như niềm đam mê trong nhiều năm liên tục cả gia đình rời huyện thị vào dựng nhà sàn ngay tại vườn cùng ăn và cùng ngủ với Bưởi để có được vườn Bưởi đỏ đẹp như ngày hôm nay. Anh cho biết, được các cấp lãnh đạo ngành nông nghiệp khuyến khích trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng và có sự tư vấn kỹ thuật của công ty cổ phần GAP Việt Nam, Anh đã mạnh dạn và vận động các xã viên trong hợp tác xã đưa bưởi đỏ Tân Lạc trồng trên cao, giống cây không hẳn cần nhiều nước nhưng tưới tiêu phù hợp, đúng cách là phần rất quan trọng mang lại năng suất, chất lượng bưởi đỏ Tân Lạc của HTX ngày hôm nay.

buoi do TL 1

Trên khung tường nhà sàn 4 gian của gia đình, mẫu nhà sản điển hình người Mường- Hòa Bình được treo rất nhiều các bằng khen của Lãnh đạo Tỉnh, Sở nông nghiệp cùng các Ban ngành cho gia đình anh đã có nhiều thành tích xuất sắc trong việc bảo tồn, phát triển giống bưởi cổ- bười đỏ Tân Lạc, chúng tôi thầm cảm mến tinh thần yêu lao động và kiên trì của gia đình trong lĩnh vực nông nghiệp với nhiều năm gắn bó. Đây chắc chắn là địa chỉ tin cậy cho các bạn bè, quý khách mỗi khi mua sản phẩm bưởi đỏ đặc sản làm quà tặng và sử dụng mỗi dịp cuối năm.

bdtl5

Ảnh hưởng chung của đại dịch Covid, giá nông sản nói chung cũng như bưởi đỏ Tân Lạc có giảm 8.000- 10.000 đ/quả so với những năm trước, tuy nhiên với uy tín của gia đình cùng sự hỗ trợ đội ngũ kỹ thuật Công ty cổ phần GAP Việt Nam trong việc tuân thủ ghi chép và chăm bón đầy đủ phân bón Hữu cơ GAP ngay từ đầu năm khi mới đâm chồi. Do vậy, ở thời điểm hiện nay vườn bưởi đỏ Thường Giang vẫn còn trịu quả phục vụ cho nhu cầu lễ tết cổ truyền với giá trong khoảng 20.000 đ/quả (tùy loại) trong khi các vườn bưởi đỏ khác đã hạ trái có giá bán phổ thông và chất lượng khó cạnh tranh.

Mô hình trồng bưởi đỏ theo hướng Hữu cơ sử dụng phân bón GAP tại Hợp tác xã Thường Giang- xã Tử Nê, huyện Tân Lạc là mô hình chứng minh hướng canh tác bền vững, thuận nhiên cần được nhân rộng và sự quan tâm hơn nữa của các cấp chính quyền trong việc bảo tồn phát triển giống bưởi quý của tỉnh Hòa Bình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.