Cây gai xanh – Hướng đi mới cho nông dân vùng cao

Cây gai xanh là một loại cây đã có ở ta từ ngàn xưa. Tổ tiên chúng ta đã biết dùng sợi gai để bện thừng. Cho tới nay, gai được xếp là loại cây công nghiệp. Sản phẩm chính của nó là sợi. Sợi gai có độ bền gấp bảy lần so với sợi tơ tằm và tám lần so với sợi bông. Các cụ xưa vẫn dùng sợi gai để làm dây thừng. Loại thừng này rất bền nên được dùng cho tàu thuyền đi sông và đi biển. Nó còn được dùng để đan lưới đánh cá. Các cụ còn dùng sợi gai để dệt vải bố. Vải tuy thô nhưng rất bền.

Vì sợi gai bền, không bị giãn, không truyền điện; tỏa nhiệt nhanh, nên nó được pha trộn với bông, với len để dệt thành vải; làm dù bay, làm bạt che mưa che nắng, làm vải lót lốp xe ô tô; làm bao bọc dây điện.v.v. Có nước còn dùng chúng để làm ra loại giấy in tiền rất bền…

Lá gai thì được dùng để làm bánh gai – loại bánh rất đặc biệt của nước ta. Có nơi còn dùng lá gai để làm chè thay cho chè xanh. Nếu có nhiều lá, người ta có thể nấu làm thức ăn cho gia súc hoặc ủ làm phân bón cho cây trồng. Thế còn, thân và cành của cây gai được dùng làm nguyên liệu để làm giấy hoặc trồng nấu ăn. Rễ của cây gai lại là một vị thuốc để chống viêm, chống động thai và chảy máu…

z3758892178810 88a3c1c761e4169019b124bcf7422d05

Cây gai xanh là cây đa tác dụng, nhưng sản phẩm chủ yếu là vỏ. Vỏ của cây gai xanh được dùng làm nguyên liệu dệt những loại vải cao cấp. Như vậy, tất cả các bộ phận của cây gai đều có ích, mang lại lợi nhuận cho người trồng. Cây gai xanh  là cây lưu gốc, việc đầu tư làm đất, cây giống và công trồng chỉ thực hiện 1 lần nhưng cho thu hoạch trong vòng từ 8 – 10 năm, về trồng và chế biến cây gai xanh sẽ mang lại thu nhập cao gấp 3 – 4 lần so với một số cây trồng kém hiệu quả khác.

Bắt đầu từ năm 2022, phân bón GAP kết hợp với Khuyến Nông tỉnh Ninh Bình, thực hiện mô hình trồng cây gai xanh tại một số địa phương vùng cao, tập trung chủ yếu tại Nho Quan, Ninh Bình. Triển vọng thay thế những cây trồng kém hiệu quả như sắn, ngô…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.