Gia Lai: Nhà vườn chuẩn bị vụ hoa Tết

Vào thời điểm này, các nhà vườn trồng hoa trên địa bàn TP. Pleiku (Gia Lai) tất bật công đoạn làm đất, xuống giống, bón phân, chăm sóc cho hoa vụ Tết.

ba con dang tat bat cham soc hoa tet 1
Người dân đang tất bật chăm sóc hoa Tết.

Thôn 1 và thôn 5, xã Trà Đa, TP. Pleiku có hơn 35 hộ trồng hoa chuyên nghiệp, với diện tích trên 16 ha những ngày này, hầu như nhà vườn nào cũng đang bận rộn, tất bật với những luống hoa ở ngoài đồng. Với người dân nơi đây, mùa hoa Tết là mùa được trông đợi nhất trong năm bởi đây là vụ làm ăn chính, cho thu nhập cao. Vì thế, hộ nào cũng muốn trồng được hoa đẹp để bán với giá cao hơn. Mùa hoa Tết năm nay, nông dân vẫn trồng loại hoa quen thuộc như mọi năm là lay ơn.

Theo nhiều nông dân trồng hoa ở Trà Đa, năm nay ít mưa nên thời tiết rất thuận lợi cho bà con làm đất để xuống giống. Ông Nguyễn Văn Phú (thôn 1, xã Trà Đa) cho biết, muốn hoa phát triển tốt thì ngoài yếu tố thời tiết cần phải cung cấp đầy đủ nước, phân bón, phòng trừ sâu bệnh hại, làm giàn chống đổ cho cây… Nhờ đó mà gia đình ông gặt hái được nhiều vụ hoa thành công, ước tính mỗi sào hoa cho thu nhập trung bình từ 12 đến 15 triệu đồng. Riêng vụ năm nay tôi đã xuống giống hơn 1 ha hoa lay ơn.

anh ngoc cham soc vuon hoa cuc cua minh 1
Anh Ngọc chăm sóc vườn hoa cúc của mình.

Cũng như ông Phú, gia đình ông Đoàn Văn Châu (thôn 1, xã Trà Đa) đến với nghề trồng hoa hơn 10 năm nay. Trò chuyện với chúng tôi, anh phấn khởi cho biết, ban đầu chỉ trồng 2-3 sào, nhận thấy giá trị kinh tế từ hoa lay ơn mang lại, anh dần mở rộng diện tích. Từ năm 2017 đến nay, anh đầu tư trồng từ 6-8 sào hoa lay ơn cho thu hoạch vào dịp Tết hàng năm. Với giá bán từ 2.500-4.000 đồng/cành, trung bình mỗi sào hoa gia đình anh thu lãi khoảng 10-12 triệu đồng, cao hơn nhiều so với cây lúa. Trồng hoa lay ơn không quá vất vả, chỉ cần chú ý đến thời gian bón phân, tưới nước, làm cỏ và phòng trừ sâu bệnh, đặc biệt là bệnh sương mai.

Theo bà Nguyễn Thị Quý, Chủ tịch Hội Nông dân xã Trà Đa, hoa lay ơn được trồng tập trung chủ yếu ở thôn 1 và thôn 5 mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Hiện trên địa bàn xã bà con đã xuống hơn 16 ha hoa lay ơn. Đây là loại cây trồng triển vọng được UBND xã định hướng chú trọng đầu tư phát triển mở rộng trong thời gian tới.

Vì vậy, xã sẽ tăng cường phối hợp với cơ quan chuyên môn của tỉnh và huyện tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân. Qua đó góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn nói chung và phong trào trồng hoa lay ơn nói riêng để nâng cao thu nhập cho người dân.

ong hoang van yen dang cam coc cho cac chau hoa cuc 1
Ông Hoàng Văn Yến cắm cọc cho các chậu hoa cúc.

Tại vùng trồng hoa trên địa bàn phường Thắng Lợi, TP. Pleiku, thời điểm này, nhiều nhà vườn đang tất bật làm cỏ, tưới nước, cắm cọc cho các chậu hoa cúc. Ông Hoàng Văn Yến (tổ 8, phường Thắng Lợi) cho biết, năm nay gia đình ông trồng 4.500 chậu cúc đại đóa, cúc pha lê. Thời tiết hiện nay rất thuận lợi, nên các cây giống gieo xuống đều phát triển đúng theo tiến độ.

Theo ông Yến, để hoa đạt chất lượng cao, bông to, thân mập cần phải chăm sóc kỹ lưỡng ngay từ tháng đầu tiên xuống giống. Khi cây cúc còn nhỏ, việc xới đất cũng cần cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây. Nếu muốn cây cúc có cành mập, hoa to thì không nên bấm ngọn mà tỉa bỏ hết các mầm nhánh phụ mọc từ nách lá, chỉ để lại 1-2 nụ trên thân. Cây hoa được chăm chút cẩn thận cộng thêm thời tiết tốt thì giá sẽ cao hơn. Do đó, từ đầu tháng 10 đến nay, mỗi ngày ông đều phải thuê từ 2-3 nhân công để chăm sóc hoa với mức 200 ngàn đồng/ngày/người.

Tuy nhiên, với những vườn trồng các loại hoa khác như vạn thọ, thạch thảo, hướng dương… thì thời tiết hiện giờ rất thuận lợi, hoa phát triển rất tốt, ít sâu bệnh. Gia đình anh Hoàng Minh Ngọc (tổ 8, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) đã có hơn 20 năm gắn bó với nghề trồng hoa cho biết, năm nay gia đình ông trồng 25.000 cây hoa lay ơn, 3.000 chậu hoa hồng, 2.500 cây trạng nguyên, hơn 5.000 cát tường, 8.000 ly ly và trên 10.000 chậu hoa cúc. Nhờ cây hoa phát triển tốt nên năm nay chi phí cho vụ hoa Tết này của gia đình ông vì thế cũng được giảm.

chi nguyen thi tham bon phan cho vuon hoa lay on 1
Chị Nguyễn Thị Thắm bón phân cho vườn hoa lay ơn.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Chủ tịch Hội Nông dân phường Thắng Lợi cho biết: “Hiện trên địa bàn phường có khoảng 17 hộ trồng hoa cúc các loại và lay ơn với diện tích hơn 5 ha. Để cây hoa phát triển tốt thì khâu làm đất, phơi ải trước khi bước vào vụ mới đặc biệt quan trọng. Bà con trên địa bàn phường đã xuống giống từ ngày mùng 4 đến 12/10 Âm lịch. Hiện cây hoa đang phát triển rất tốt”.

“Nhiều năm trở lại đây, việc nắm bắt nhu cầu chơi hoa Tết của người dân tăng cao nên nhiều hộ nông dân ở thành phố Pleiku đã chuyển hướng trồng hoa bán dịp Tết. Song, việc thành hay bại của một vụ hoa không chỉ phụ thuộc vào công chăm sóc mà còn tùy vào thời tiết và thị trường. Năm nào kinh tế khó khăn đồng nghĩa sức mua hoa chơi Tết giảm; thời tiết lại là yếu tố quyết định chất lượng của hoa. Vì vậy, người trồng hoa Tết cần linh hoạt trong tư duy và có kinh nghiệm thì mới có được những vụ hoa thành công”, ông Anh cho biết thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *