Trồng và chăm sóc cây Cải ngọt

hat giong cay rau cai ngot

Cây Cải ngọt là loại rau ăn lá, họ cải, lá hơi nhỏ tròn, cuống màu xanh, bản lá mỏng (mỏng hơn cải bẹ và cải thìa).

Cải ngọt được gieo trồng ở nhiều nơi trên Châu Á, đặc biệt là Trung Quốc. Cải xanh có khả năng chịu đựng cao với khí hậu nóng ẩm. Cải ngọt thích hợp, sinh trưởng phát triển tốt trong mùa lạnh, chất lượng cải cũng ngon hơn.

  1. Thời vụ trồng
  • Vụ xuân hè: gieo hạt từ tháng 4 đến tháng 6
  • Vụ thu đông: gieo hạt từ tháng 8 đến tháng 11

Có thể dùng các biện pháp che phủ và nhà lưới để trồng cải ngọt quanh năm

  1. Vườn ươm

Cải ngọt có thể trồng vườn ươm rồi bứng đem rra ruộng trồng hoặc có thể gieo thẳng trực tiếp. Đất vườn ươm cày bừa kỹ, lên luống cao 1m, rộng 30cm, rãnh 30cm.

Lượng giống gieo

  • Gieo thẳng: 0,5 – 0,8g/m2
  • Gieo vườn ươm: 1, – 1,2g/m2

Sau khi gieo sử dụng rơm rạ, trấu che phủ mặt luống, giữu ẩm cho luống và tránh áp lực mạnh khi tưới nước làm sói hạt.

Làm đất

Chọn đất cát pha hay đất thịt nhẹ có độ pH từ 5,5 – 6,5. Nếu gieo thẳng để liền chân thì tỉa làm 2 đợt: khi cây có 2 lá thật và 3 – 4 lá thật, khoảng cách 12 – 15cm. Nếu cấy chuyển thì khoảng cách cây từ 20 – 30cm.

  1. Dinh dưỡng

Sử dụng công thức phân GAP bón cho cây cải ngọt giúp cây sinh trưởng tốt, đậm vị, chống chịu với sâu bệnh hại và thời tiết bất thuận.

Bón lót: 500 – 600kg phân chuồng + 20 – 25 kg Gap Organ hoặc Fosfatohoặc Vina GAP
Bón thúc
Lần bónThời điểm bónLoại phânLượng phân (kg/sào)
1Bén rễ hồi xanh Komori5 – 6
Đạm GAP0,8  –  1
2Sau trồng 15 – 20 ngàyKomori8 – 10
Đạm GAP1,2 – 1,5

Chăm sóc

Cải ngọt là cây ngắn này, nên yêu cầu vườn trồng cải luôn phải được cung cấp đủ ẩm, giữ ẩm thường xuyên sau trồng tưới nước 1 lần 1 ngày, bón thúc phân kết hợp với xới xáo làm cỏ cho vườn thông thoáng.

  1. Sâu bệnh hại

Cải ngọt thường bị các loại sâu bệnh hại chính sau: rệp, bọ nhảy, sâu xám, sâu tơ, sâu xanh, bệnh lở cổ rễ, thối nhũn. Cần thường xuyên thăm đồng phát hiện sớm để có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.

  1. Thu hoạch

Khi thu hoạch  loại bỏ các lá giá, lá úa, lá bị sâu, bảo quản cẩn thận không để rau bị dập, úa.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *