Trồng và chăm sóc Cải thảo

Cải thảo còn được gọi là cải bao, cải cuốn, bắp cải tây, là phân loài thực vật thuộc họ Cải ăn được có nguồn gốc từ Trung Quốc, được sử dụng rộng rãi trong các món ăn ở Đông Nam Á và Đông Á.

Cải thảo sinh trưởng tốt và cho năng suất cao trong nhiệt độ 12 – 22 oC, bởi vậy, ở khu cực nhiệt đới, để trồng cải bao có hiệu quả thì phải trồng ở những nơi đất cao (500 – 1500m). Nhiệt độ trên 25 oC kiếm chế quá trình tạo bao của cải thảo và có thể xuất hiện các hiện tượng rối loạn sinh lý và nhiều loại bệnh khác xuất hiện. Tuy nhiên, hiện nay đã những giống cải thảo chịu được nhiệt, có thể sinh trưởng phát triển tốt ở nhiệt độ khá cao. Các giống cỉa chịu được nhiệt cần bố trí trồng vào vụ sớm hoặc vụ muộn.

Cải thảo yêu cầu lượng nước rất lớn trong thời kỳ trải lá và hình thành bắp. Tuy nhiên, cải thảo không chịu được ngập úng, nếu ngập úng trong vòng 3 – 5 ngày, cải thảo sẽ chết.

Đất phù hợp cho cải thảo là đất giàu dinh dưỡng, nhiều mùn, pH từ 6 – 6,5 và chủ động tưới tiêu.

 1. Mùa vụ
 • Vụ sớm: gieo tháng 8, trồng tháng 9
 • Vụ chính: gieo tháng 9, trồng tháng 10
 • Vụ muộn: gieo tháng 12 đầu trồng tháng 1, tháng 2 năm sau

Có thể sử dụng các biện pháp che phủ để trồng cải bao trong mùa hè.

 1. Giống, mật độ

Giống

Sử dụng các giống có năng suất cao, chống chịu được với sâu bệnh hại, hay giống nhập nội từ Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản. Lượng hạt giống gieo thích hợp là 550 – 700g/ha (tương đương 20 – 25g/sào 360m2).

Mật độ và khoảng cách

–    Giống ngắn ngày: 30 x 30cm/cây tương được 6,7 vạn cây/ha

–    Giống trung bình: 40 x 30cm/cây tương đương 4,8 vạn cây/ha

–    Giống dài ngày: 40 x 50cm/cây tương đương 3,6 vạn cây/ha

 1. Làm đất

Chọn đất thịt nhẹ hay đất cát pha, tơi xốp, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, pH từ 6 – 6,5. Làm đất bằng phẳng, cày bừa kỹ trước khi gieo. Lên luống rộng 1,3 – 1,7m, mặt luống rộng 1,1 – 1,2m, cao 25 – 30cm.

 1. Dinh dưỡng

Sử dụng công thức phân GAP bón cho cây cải thảo để nâng cao năng suất, chất lượng, giúp cây chống chịu với sâu bệnh hại và thời tiết bất thuận

Bón lót: 500 – 600kg phân chuồng + 20 – 25 kg Gap Organ hoặc Fosfato, hoặc Vina GAP
Bón thúc
Lần bónThời điểm bónLoại phânLượng phân (kg/sào 360m2)
1Bén rễ hồi xanh Komori5 – 7
Đạm GAP0,7 – 0,8
2Trải lá bàngKomori8 – 10
Đạm GAP1,2 – 1,5
3Vào cuốnKomori10 – 12
Đạm GAP1,5 – 1,7

Lưu ý: Bên cạnh đó thể dùng một số dòng phân sử dụng nguyên liệu phân Hang dơi để bón thúc cho cây cải thảo như: ExpressoFruit GAP.

 • Tưới nước

Sử dụng nguồn nước đủ tiêu chuẩn theo quy định (nguồn nước sông, hồ lớn, nước ngầm và nước giếng khoan đã qua xử lý). Tuyệt đối không sử dụng nguồn nước ô nhiễm (nước thải công nghiệp, nước thải từ các bệnh viện, khu dân cư tập trung, trang trại chăn nuôi, lò giết mổ gia súc, ao tù đọng, nước thải sinh hoạt,…) để tưới cho rau. Đảm bảo độ ẩm ruộng luôn duy trì ở mức 80%.

 1. Phòng trừ sâu bệnh hại:

Cải thảo thường bị một số sâu bệnh hại tấn công như:

Sâu hại

 • Sâu tơ: Là sâu gây hại nguy hiểm nhất, phát sinh từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Sâu rất nhanh quen thuốc nên phải áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp.

+ Trước khi trồng ra ruộng 1 – 2 ngày  nên phòng trừ bằng cách dùng thuốc Regent 800 WG hoặc thuốc có hoạt chất Fipronil tương tự, sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì.

+ Trong thời gian sinh trưởng có thể dùng thuốc trừ sâu sinh học hoặc hóa học, nông độ liều lượng phun theo chỉ dẫn trên bao bì

+ Trồng luân canh cải thảo với lúa nước hoặc với cây trồng khác họ như cây họ đậu, họ cà,… trên cùng một ruộng có thể trồng xem canh cây họ thập tự với cà chua để hạn chế sâu tơ.

 • Các loại sâu khác như: sâu xanh bướm trắng, sâu khoang, rệp, sâu tơ… thường xuyên thăm đồng để diệt kết hợp cùng với sâu tơ.

Bệnh hại:

Các bệnh thường gặp như: thối nhũn, đốm lá, … hạn chế bằng cách không để ruộng quá ẩm, úng trong thời gian kéo dài, thường xuyên làm cỏ, xới xáo, loại bỏ lá già, giữ cho ruộng sạch sẽ thoáng mát.

Một số thuốc có thể dùng như Ridomil, Aliette, Anvil….

 1. Thu hoạch:

Khi bắp cuốn chặt là có thể thu hoạch được. Loại bỏ lá già, lá sâu, chỉ lấy phần lá non. Chú ý vận chuyển và bảo quản tốt tránh dập, hư hỏng sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.