Trồng và chăm sóc Cải bắp

cai bap
  1. Thời vụ
  • Vụ sớm: gieo cuối tháng 7 đầu tháng 8, trồng cuối tháng 8 và tháng 9 để thu hoạch vào tháng 11, tháng 12.
  • Vụ chính: gieo tháng 9-10, trồng giữa tháng 10 đến hết tháng 11 để thu hoạch vào tháng 1-2 năm sau.
  • Vụ muộn: gieo tháng 11, trồng vào giữa tháng 12 để thu hoạch vào tháng 2- 3 năm sau.
  1. Chọn và làm đất

Chọn đất cải bắp phù hợp với những ruộng có chân đất giàu dinh dưỡng, PH từ 6 – 6,5.

  1. Giai đoạn vườn ươm
  • Làm đất:
  • Cày bừa kỹ, vơ sạch cỏ dại, tàn dư cây trồng, lên luống cao 25 – 30cm, rộng 80 – 100cm.
  • Gieo hạt:
  • Hạt giống ngâm vào nước ấm 50 C trong vòng 30 phút sau đó ngâm nước lạnh 8 – 10 giờ trước khi gieo
  • Lượng hạt gieo: 1,5 – 2g/m2
  • Gieo xong phủ lên trên một lớp rơm mỏng, sau đó tưới đẫm nước, dở rơm khi hạt đã nảy mầm
  • Trong 3 – 5 ngày sau gieo, mỗi ngày tưới 1 – 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Khi hạt nảy mầm ngừng tưới từ 1 – 2 ngày, sau đó 2 ngày tưới 1 lần. Khi cây được 2 – 3 lá thật, tải bỏ cây sinh trưởng kém, sâu bệnh, để mật độ 3 – 4cm/cây, thúc cây bằng phân chuồng và tưới nước lân loãng.
  • Cần tưới đẫm nước trước khi nhổ đem trồng để hệ rễ được nguyên vẹn
  • Tiêu chuẩn cây giống tốt: 5 – 6 lá thật, phiến tròn, đốt sít, mập lùn, không bị sâu bệnh.
  1. Trồng và chăm sóc
  • Làm đất:
  • Cày bừa, làm đất kỹ, vơ sạch cỏ dại, tàn dư cây trồng vụ trước
  • Luống cải bắp rộng 1-1,2 m, cao 15-20cm, rãnh luống rộng 20-25cm. Vụ sớm lên luống mai rùa cao để phòng mưa. Vụ chính và vụ muộn làm luống phẳng
  • Trồng cây:
  • Chọn những cây khoẻ, cứng cáp, đồng đều để nhổ trồng vào buổi chiều (nếu trời nắng hanh). Trước khi trồng nhúng rễ cây vào dung dịch Sherpa 0,1-0,15%. Nếu sử dụng nilon phủ đất, sau khi bón lót, phủ kín mặt luống, dùng đất chèn kỹ mép luống và đục lỗ trồng.
  • Trồng hai hàng nanh sấu trên luống. Phụ thuộc vào khối lượng bắp và thời vụ, trồng theo kích thước sau:
  • Vụ sớm và vụ muộn: 50x40cm
  • Vụ chính: 50x50cm

Sau khi trồng phải duy trì ẩm độ thường xuyên cho đến khi cây bén rễ hồi xanh. Sau khi vun và bón thúc đọt 1 có thể tưới rãnh cho cây. Chú khi lấy nước đủ 2/3 mặt luống phải tháo, tránh luongj nước ngâm luống quá lâu và quá nhiều ảnh hưởng đến bộ rễ cây con. Nước phải sạch, không có nguồn bệnh, đặc biệt không được tưới nước phân tươi.

  • Bón phân

Công thức phân GAP sử dụng để cải tạo đất và nâng cao năng suất, chất lượng cải bắp

Bón lót: 500 – 600kg phân chuồng + 20 – 25 kg Gap Organ hoặc Fosfato
Bón thúc
Lần bónThời điểm bónLoại phânLượng phân (kg/sào)
1Bén rễ hồi xanh Komori5 – 6
Đạm GAP0,7 – 0,8
2Trải lá bàngKomori8 – 10
Đạm GAP1,2 – 1,5
3Vào cuốnKomori10 – 12
Đạm GAP1,5 – 1,7
  1. Sâu bệnh hại
  • Sâu hại
  • Trên bắp cải sâu gây hại chủ yếu là Sâu tơ, phát sinh gây hại liên tục từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau.

Biện pháp: Trước khi trồng ra ruộng 1-2 ngày phun Sherpa 25EC hoặc Regent 800WG nồng độ 0,1%

Trong thời gian sinh trưởng: dung thuốc sinh học: Dipel 3,2WP; Aztron 700 DBMU…

– Trồng luân canh giữa cải bắp với cây trồng họ khác

Nếu trên ruộng xuất hiện sâu xanh bướm trắng hay rệp nên kết hợp trừ khi phòng trừ sâu tơ.

  • Bệnh hại
  • Thối nhũn (Ewinia caratovora sp): không để ruộng quá ẩm, úng kéo dài, thường xuyên vệ sinh đồng ruộng

Sử dụng thuốc Macozeb 80WP, Ridomil MZ 72WP

  • Bệnh đốm lá: sử dụng thuốc Score 250EC
  • Sử dụng thuốc phải đúng liều lượng khuyến cáo, phun kỹ, ướt đều 2 mặt lá
  1. Thu hoạch

Khi bắp cải cuốn chắc, đủ độ tuổi sinh trưởng thì thu hoạch. Chặt cao, sát thân bắp để dễ thu và xử lý gốc cây trên đồng ruộng. Loại bỏ lá ngoài, lá xanh trên bắp, rửa kỹ bằng nước sạch, để ráo, cho bao bì để đưa tiêu thụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *