Trồng và chăm sóc cây dưa chuột

Dưa chuột thích nghi với điều kiện thời tiết nóng ẩm, nhiệt độ tối thích cho dưa chuột sinh trưởng là 30oC vào ban ngày  và 18 – 21oC vào ban đêm.

Dưa chuột là cây ưa sáng, ánh sáng nhiều làm quả lớn nhanh, mập, chất lượng quả tốt. nhu cầu về nước khá cao nhưng dưa chuột không chịu được úng. Cây sinh trưởng tốt trên chân đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, pH thích hợp từ 6 – 6,5.

  1. Thời vụ
  • Vụ Xuân: cuối tháng 1 đến đầu tháng 1
  • Vụ Đông : cuối tháng 9 đầu tháng 10
  1. Gieo cây con

Để tiết kiệm hạt giống, tăng tỷ lệ sống sót, tăng độ đồng đều của cây con và dễ dàng cho việc chăm sóc, chúng ta nên làm bầu ươm hạt giống vào khay nhựa hoặc khay xốp có kích thước 60cm x 45cm với số lượng 60 hốc/khay.

Vật liệu làm bầu gồm: 40% đất + 30% trấu hun hoặc mùn + 30% phân chuồng mục. Đem trộn lẫn tất cả với nhau, lại bỏ rơm rác, vật rắn cứng to, sau đó đóng vào khay, ấn nhẹ rồi xếp khay lên giá cao cash mặt đất 50cm, trong nhà lưới có mái che.

Hạt ngâm nước ấm khoảng 35 – 40oC trong khoảng thời gian 3 giờ, sau đó cho vào vải ẩm, dễ thoát nước ở nhiệt độ 27 – 30oC. Chú ý luôn giữ vải ủ ẩm để có đủ độ ẩm cho hạt nảy mầm. Khi hạt nứt nanh đem gieo vào các hốc trên khay, mỗi hốc gieo 2 hạt và giữ ẩm. Hàng ngày pahir giữ ẩm cho cây cho đến khi trước trồng 2 – 3 ngày thì ngừng tưới.

Lượng hạt gieo cho 1ha từ 0,7 – 1kg, ứng với 30g/sào.

  1. Trồng và chăm sóc

Chọn chân đất cao và dễ thoát nước, chủ động được nguồn nước tưới. Đất cát pha hoặc đất thịt nhẹ có độ pH từ 5,5 – 6,5 trước đó 2 vụ không trồng cây bầu bí hay cây trồng cùng họ.

Cày sâu, bừa kỹ, làm đất nhỏ, tơi xốp, nhặt sạch cỏ dại, tàn dư cây trồng. Luống rộng 1,2m, cao 30cm, rãnh rộng 30cm. Sau khi lên luống, rạch 2 hàng với khoảng cách 60 – 70cm, cách mép luống 20 – 30cm và bón lót.

Bón lót: 500 – 600kg phân chuồng + 25 – 30kg GAP ORGAN hoặc FOSFATO hoặc VINAGAP

Nên sử dụng nilon 2 mặt che phủ mặt luống (mặt bạc phủ lên trên) để hạn chế cỏ dại, thất thoát phân bón cũng như giảm thiểu công và chi phí tưới nước, chèn kỹ 2 bên mép luống rồi đục lỗ (hiện tại ngoài thị trường đã có nilon đục lỗ sẵn). Khoảng cách mỗi lỗ đục là 35cm trong vụ Đông và 40cm trong vụ Xuân.

Trồng cây:

Chọn cây con mập, khỏe mạnh, không bị dị dạng, sạch bệnh, đem trồng.

Chuyển khay ra đồng, nhấc nhẹ đầu cây ra khỏi khay, nhẹ nhàng tránh làm đứt rễ cây con, vùi kín bầu cây dưới đất, và tưới nước thấm cho chặt gốc.

Tưới nước:

Dưa chuột có bộ rễ ăn nông nên cần nhiều nước. Nguồn nước tưới là nước giêng khoan, nước sông sạch. Trước khi cắm giàn (20 – 30 ngày sau trồng) cần tưới rãnh, để nước thấm lên mặt luống rồi tháo cạn. Cần thường xuyên giữ vườn được ẩm, nhất là giai đoạn ra hoa và quả non, đặc biệt trong giai đoạn thuq ủa để tăng kích thước và chất lượng quả, tránh thiếu nước dẫn đến hiện tượng quả bị biến dạng và bị đắng. Trong vụ Thu Đông có thể tưới rãnh để cung cấp nước cho cây.

Sử dụng công thức phân GAP giúp cây Dưa chuột  phát triển tốt, tăng năng suất và chất lượng quả, tăng sức đề kháng chống chịu với sâu bệnh hại và thời tiết bất thuận.

Bón thúc
Lần bónThời điểm bónLượng phân (kg/sào)
1Cây có 5 – 6 lá thật2 – 3 kg Expresso
2Ra hoa lứa đầu4 – 5 kg Expresso
3Đậu trái rộ6 – 8 kg Expresso
4Sau thu hoạch lần 14 – 5 kg Expresso

Chăm sóc

Khi cây có 5 – 6 lá thật là lúc dưa chuột ra tua cuốn, cần tiến hành cắm giàn cho cây. Giàn dưa chuột cắm hình chữ X cao 1,2 – 1,6m, mỗi ha cắm từ 42.000 –  45.000 dóc. Sau khi cắm giàn chắc chắn, dựng dây mềm treo ngọn dưa lên theo hình số 8, làm thường xuyên cho đến khi cây ngừng sinh trưởng.

  1. Sâu bệnh hại dưa chuột

Dưa chuột thường bị một số sâu bệnh hại chủ yếu như: sâu xám, sâu vẽ bùa, nhện đỏ, rệp, sâu đục quả,….. một số bệnh thường gặp như: sương mai, phấn trắng, héo xanh, … Thường xuyên thăm đồng phát hiện bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời

  1. Thu hoạch

Vụ xuân sau gieo khoảng 40- 45 ngày,  vụ đông sau gieo 30 – 35 ngày là bắt đầu thu hoạch. Khi quả đạt tiêu chuẩn khoảng 4- 5 ngày tuổi là có thể thu hoạch. Nếu để quá già sẽ ảnh hưởng tới sự ra hoa và đậu quả của các lứa sau. Thu hái nhẹ nhàng để tránh đứt dây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *