Các địa phương quyết liệt thực hiện biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

xet nghiem

Người dân vào tỉnh Quảng Ninh phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR kết quả âm tính
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có công văn hỏa tốc thay đổi biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 với cường độ mạnh hơn, không chấp nhận kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên và người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 vào tỉnh Quảng Ninh.
Theo công văn 4585/UBND-DL1, từ 0 giờ ngày 18/7, người về Quảng Ninh, người Quảng Ninh khi quay về tỉnh phải có kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR kết quả âm tính không quá 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu (người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 vẫn phải có kết quả xét nghiệm âm tính).
UBND tỉnh chỉ đạo, trong tình hình phức tạp này, tạm thời không để người dân vào tỉnh dùng kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên.
Riêng đối với công nhân, người lao động trong tỉnh, ngoại tỉnh đi làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hải Phòng, tỉnh Hải Dương có xe đưa đón hàng ngày của doanh nghiệp đã đăng ký với UBND các địa phương cấp huyện, hoặc Sở Giao thông Vận tải theo chỉ đạo của UBND tỉnh thì không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính đối với virus SARS-CoV-2, nhưng yêu cầu các doanh nghiệp của 3 tỉnh, thành phố phải thực hiện nghiêm túc việc xét nghiệm sàng lọc tối thiểu 20% hàng tuần đối với người lao động của doanh nghiệp theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế.
Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nơi có người lao động ngoại tỉnh vào làm việc theo xe đưa đón cố định chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và của tỉnh. Trường hợp không thực hiện nghiêm, báo cáo UBND tỉnh để trao đổi trong chương trình phối hợp với thành phố Hải Phòng và tỉnh Hải Dương, đồng thời chủ động các biện pháp nghiêm khắc theo quy định.
Đối với các xe tải, xe container chở hàng hóa liên tỉnh, đặc biệt là từ các tỉnh phía Nam, miền Trung phải tuân thủ nghiêm các quy trình phòng, chống dịch khi vào tỉnh: khai báo y tế bắt buộc, có xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR âm tính không quá 72 giờ kể từ ngày lấy mẫu; thông báo rõ hành trình dự kiến di chuyển tại Quảng Ninh; có cam kết chỉ dừng đỗ khi giao hàng, tiếp nhiên liệu…
Trước đó, Quảng Ninh từng chấp nhận với kết quả tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 và xét nghiệm test nhanh trong thời hạn 3 ngày đối với người đi từ các địa phương khác vào tỉnh. Sau đó, Quảng Ninh bỏ việc chấp nhận kết quả tiêm chủng vaccine và thay đổi thời gian test nhanh xuống chỉ còn 24 giờ.

*Thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) thực hiện nghiêm giãn cách theo Chỉ thị 15/CT-TTg

Sáng 18/7, Thông tin từ Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, ngay sau khi ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng nhưng chưa rõ nguồn lây, thành phố Buôn Ma Thuột đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ từ 6 giờ ngày 18/7.

Theo đó, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng, quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ phòng, chống dịch; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để.
Giao Ủy ban nhân dân của 21 xã, phường triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị 15/CT-TTg, của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể, từ 6 giờ ngày 18/7 đến hết ngày 1/8/2021 dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người tại các địa điểm công cộng; dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.
Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, Quán bar/pub, vũ trường, mát xa, cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp, bida, karaoke, điểm hát cho nhau nghe, câu lạc bộ khiêu vũ, sân khấu ca nhạc, rạp chiếu phim, khu vui chơi trẻ em, sân vận động, điểm truy cập internet công cộng, điểm cung cấp dịch vụ trò  chơi điện tử công cộng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể thao (yoga, gym, bơi lội, tenis, cầu lông, sân bóng đá mini…).
Đối với các quán ăn, nhà hàng, quán cà phê trên địa bàn thành phố, yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành Y tế: Áp dụng biện pháp 5K, tiến hành đo thân nhiệt, bố trí khu vực rửa tay diệt khuẩn đối với nhân viên phục vụ và khách hàng; bố trí sắp xếp không gian quán hàng đảm bảo khoảng cách tối thiểu theo khuyến cáo của Bộ Y tế từ 1,5 – 2 mét.
Hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là đi đến các tỉnh, thành phố có dịch, Ủy ban nhân dân thành phố sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm, kỷ luật nghiêm đối với người đứng đầu các phường, xã để xảy ra tình trạng vi phạm các quy định về phòng, chống dịch./

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.