Dưa hấu lót lưới trên bờ bao ruộng lúa

ong dua hau tren bo bao ruong lua cho thu nhap tu 50 70 trieu dongvu

Tận dụng bờ bao ruộng lúa, ông Trần Văn Huynh ở ấp 7, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, Hậu Giang đã sáng kiến trồng dưa hấu bò lên giàn kiếm hàng chục triệu đồng/vụ.

Về xã Vị Thắng hỏi ông Hai Huynh hầu như ai cũng biết. Ông nổi tiếng không chỉ là một triệu phú nông dân mà còn ở sự sáng tạo trong SX. Trong đó, việc ông trồng dưa hấu trên bờ bao rồi làm giàn lưới cho dưa bò trên mặt nước là ví dụ điển hình.

a hau cho leo gian cua ong tran van huynh dang mang lai hieu qua cao 1 81ba4d3c7f684920808de482512077d3 master

Mô hình trồng dưa hấu leo giàn của ông Trần Văn Huynh mang lại hiệu quả cao.

Hôm gặp chúng tôi ông khoe: Vụ vừa rồi tôi kiếm hơn 60 triệu đồng chỉ sau 2 tháng trồng, chi phí thấp, ít công chăm sóc vậy là quá lời. Rồi còn lúa dưới ruộng, cá dưới mương…

Ông Hai Huynh kể trước đây khi ngành nông nghiệp Hậu Giang triển khai mô hình bờ hoa ruộng lúa theo công nghệ sinh thái ông thấy hiệu quả nên làm theo. Nhưng trồng hoa trên bờ mẫu chỉ bảo vệ được lúa giảm sâu bệnh, không thu được huê lợi gì thêm nên cũng hơi tiếc đất.

Vậy là năm 2012 ông nảy ra sáng kiến trồng dưa hấu trên bờ bao. Bởi theo ông, dưa hấu cũng có hoa, mà có hoa thì dụ thiên địch sẽ bảo vệ được lúa. Lúc đầu chỉ trồng thử vài trăm dây dưa hấu lấy trái để nhà ăn. Ai ngờ thu hoạch ăn không hết, đem ra chợ bán được gần 4 triệu đồng. Cả nhà thích quá nên mấy vụ sau trồng tiếp thêm trên các bờ bao ruộng lúa còn lại.

khong bi sau it thoi trai tron deu hau het dat loai 1 nen ban co gia 1 7bbb5f67d55244a08071bdab6d371782 master

Dưa dấu trồng trên giàn lưới không bị sâu, ít thối, trái đạt loại 1 nên bán có giá.

Theo ông Hai Huynh, kỹ thuật trồng dưa hấu trên bờ bao ruộng lúa cũng giống như trồng trên đất liếp, chỉ có khác là tốn thêm ít công để làm giàn ngang trên mặt mương thoát nước cho dưa bò và ra trái.

Chi phí ngoài giống, phân thì thêm cây, lưới giăng ngang mương cũng không tốn bao nhiêu. Lưới, cây mua về sử dụng 4 năm mới thay nên chia nhỏ ra một năm cũng không tốn bao nhiêu. Chỉ hơi cực công hết vụ gom vô để bảo quản, vụ sau đem ra làm tiếp.

Tổng bờ bao của ông Huynh khoảng 3 công đất mà lời hơn 50 triệu đồng/vụ, nếu bán dưa có giá lời gần 70 triệu đồng/vụ.

Thêm vào đó trồng dưa kiểu này ăn chắc vì trái nằm trên lưới rất thoáng, không bị sâu, ít thối, trái tròn đều hầu hết đạt loại 1 nên bán có giá. Nhờ có dưa hấu giúp lúa giảm chi phí hơn 200.000 đồng/công/vụ.

Những năm qua, thấy ông Hai Huynh trồng dưa hấu trên bờ bao đạt hiệu quả, một số nông dân gần nhà ông cũng học trồng theo.

ong dua hau tren bo bao ruong lua cho thu nhap tu 50 70 trieu dongvu 1 a629b7c11de84d2a8b51a39f7c36cb2a master

Trồng dưa hấu trên bờ bao ruộng lúa cho thu nhập từ 50-70 triệu đồng/vụ.

Anh Trần Văn Đáng có 1,5 ha đất ruộng cũng tận dụng bờ bao để trồng dưa hấu. Anh Đáng chia sẻ: Trồng tại ruộng nên rất thuận lợi, khi chăm sóc lúa xong là chuyển qua lo cho cây dưa nên ít tốn công. Vụ vừa rồi chỉ tính trồng thử ai ngờ thu được gần 12 triệu đồng, còn lời hơn cả trồng lúa.

Gần đó, anh Trần Văn Hinh cũng có thêm thu nhập nhờ trồng dưa hấu trên 1.000 m2 bờ bao ruộng của gia đình. Anh Hinh cho biết: Tôi trồng được khoảng 1.000 dây dưa/vụ, thu hoạch được gần 2,5 tấn dưa. Tiền lời từ dưa dùng để mua phân, thuốc cho lúa cũng đỡ lắm.

Ông Hai Huynh cho biết thêm, thực tế cho thấy, cũng là hình thức trồng hoa sinh thái nhưng ngoài thu hút côn trùng có lợi và giúp xua đuổi sâu rầy hại lúa thì việc trồng dưa hấu trên bờ bao ruộng lúa đã mở ra phương thức SX mới.

Bà Phan Thị Linh, Phó Chủ tịch UBND xã Vị Thắng cho biết: Sáng kiến của ông Hai Huynh được nông dân nhiều nơi đến học hỏi kinh nghiệm. Từ kinh nghiệm của bản thân, ông còn tận tình hướng dẫn kỹ thuật lại cho bà con trong xã cách trồng dưa hấu leo giàn nên ai cũng quý.

Theo: LÊ HOÀNG VŨ

Báo Nông nghiệp Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *