Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu quả vải

vai thieu

Theo đánh giá, hiện chất lượng quả vải của nước ta thuộc loại tốt nhất so với các nước cùng trồng nhiều vải như Ấn Độ, Trung Quốc…

vai thieu 5 f86fafc29d034a8190fb40a1910e8716 master

Vải là 1 trong 10 loại quả nằm trong chương trình tái cơ cấu nông nghiệp Việt Nam.

Ngày 7/6 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu rau quả (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) phối hợp Hội Nghề vườn quốc tế (ISHS) đã tổ chức hội nghị nhãn, vải quốc tế lần thứ 6.

Tại hội nghị, GS.TS Sisir Kumar Mitra (thuộc Hội Nghề vườn quốc tế tại Ấn Độ) cho biết: Mặc dù có diện tích vải đứng thứ 2 thế giới (sau Trung Quốc), tuy nhiên trên 99% lượng vải quả tươi của Ấn Độ là tiêu thụ nội địa tại chỗ, với tỉ lệ đưa vào chế biến sâu hiện nay chiếm tỉ lệ không đáng kể.

Bên cạnh đó, Trung Quốc hiện nay cũng là nước sản xuất vải lớn nhất thế giới, nhưng đồng thời cũng là nước vừa nhập khẩu, vừa xuất khẩu vải, với thị phần xuất khẩu chiếm khoảng 18% thị trường xuất khẩu. Quốc gia xuất khẩu vải lớn nhất thế giới hiện nay không phải là các nước có diện tích sản xuất vải lớn như Trung Quốc, Ấn Độ…, mà lại là Madagascar, chiếm tới 35% thị phần vải xuất khẩu thế giới, tiếp theo là Việt Nam chiếm 19% thị phần, Trung Quốc 18%, Thái Lan 10% và Nam Phi 9%.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh nhấn mạnh: Nhãn, vải và một số loại quả thuộc họ bồ hòn đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, năm 2018, diện tích vải, nhãn và chôm chôm đạt 160 nghìn ha, tương đương 16,1% tổng diện tích các loài cây ăn quả. Với nhu cầu với các loại hoa quả tươi và chế biến đang ngày một tăng cao trên thị trường quốc tế, đây chính là triển vọng lớn cho sản xuất quả vải, nhãn và một số loài cây thuộc họ bồ hòn nói chung tại Việt Nam cũng như các nước có sản xuất mặt hàng này.

Tại Việt Nam trong năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của của vải, nhãn và chôm chôm ước đạt 324,4 triệu USD, chiếm 10,4% của tổng kim ngạch xuất khẩu các loại hoa quả. Đồng thời, đây là 3/10 loại quả nằm trong chương trình tái cơ cấu nông nghiệp Việt Nam.

vai thieu 1 1 e9b4dbf402f54e4a855f10bc7b0a1890 master

Sản lượng vải của Việt Nam chỉ bằng 1/5 của Trung Quốc nhưng lại thứ 3 về sản lượng, nhưng lại đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu vải

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Viện trưởng Nghiên cứu rau quả, nhãn, vải hiện nay được tập trung sản xuất ở một số nước như Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc, Madagasca, Nam Phi… Cụ thể, Trung Quốc đứng đầu với sản lượng hơn 2 triệu tấn/năm, thứ hai là Ấn Độ với 677 nghìn tấn/năm, Việt Nam đứng thứ ba với sản lượng 380 nghìn tấn/năm, tiếp theo là Thái Lan với 48 nghìn tấn/năm và Banglades với khoảng 12 nghìn tấn/năm. Tại Trung Quốc, vải được trồng tập trung tại khu vực phía nam của nước này như Quảng Đông, Quảng Tây và đảo Hải Nam.

Theo: Lê Bền (Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *