Phương pháp nhân giống Hoa đồng tiền

Hiện nay chúng ta có thể nhân giống hoa đồng tiền bằng  số phương pháp sau: Nhân giống hữu tính bằng hạt, nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô, nhân giống bằng phương pháp tách cây. Do đặc điểm sinh lý, đặc điểm của hạt hoa hơn nữa hệ số nhân giống thấp, số lượng hoa không đồng đều, chất lượng hoa không cao nên phương pháp nhân giống hữu tính bằng hạt và nhân giống bằng cách tách cây có phần hạn chế hơn. Phương pháp nuôi cấy mô trong môi trường nhân tạo, được ứng dụng phổ biến hơn.

  1. Phương pháp nhân giống hoa đồng tiền bằng phương pháp tách cây

– Từ 1 cây hoa hồng tiền, sau  năm trồng và chăm sóc chúng ta có thể tiến hành tách được từ 3 – 5 cây khác để đem trồng.

Lưu ý: Cây thích hợp tách trong điều kiện khí hậu mát mẻ. Thích hợp nhất là vào khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 4.

– Phương pháp:

+ Đầu tiên đào cả bụi hoa và rũ sạch hết đất và không được làm đứt quá nhiều rễ cây.

+ Dùng tay hoặc dụng cụ sắc nhỏ và nhọn tách nhẹ nhàng từ bụi hoa thành các thân khác nhau, sao cho không bị đứt rễ. Mỗi thân được tách ra phải có ít nhất từ 2 – 3 rễ trở lên.

Lưu ý: Muốn tăng khả năng tái sinh rễ, giúp rễ phát triển nhanh và khỏe mạnh chúng ta tiến hành sử lý bằng chất kích thích sinh trưởng IBA. Nhúng phần vết cắt vào dung dịch IBA nồng độ 1000ppm.

+ Sau đó tiến hành trồng.

  1. Nhân giống hoa đồng tiền bằng phương pháp invitro

Phương pháp nhân giống hoa đồng tiền

Ưu điểm:

Phương pháp nhân giống này có thể khắc phục nhược điểm của 2 phương nhân giống trên cho hệ số nhân giống cho. Số lượng cây lớn, cây sạch bệnh, chất lượng hoa tốt và đồng đều.

Quy trình thực hiện nhân giống hoa đồng tiền bằng phương pháp invitro:

– Tạo nguồn vật liệu khởi đầu:

+ Vật liệu khởi đầu vô cùng quan trong, nó quyết định đến chất lượng của các cá thể tạo ra. Lựa chọn những cá thể tốt, sinh trưởng tốt từ quần thể đã được chọn. Trồng vào trong chậu với giá thể từ trấu hun để hạn chế tối đa tỷ lệ nhiễm bệnh. Sau khi trồng khoảng 2 – 3 tuần thì có thể tiến hành lấy mẫu để nuôi cấy.

+ Đỉnh sinh trưởng của cây là phần dùng để thực hiện phương pháp nuôi cấy.

Lưu ý: Lấy mẫu vào những ngày nắng ráo, độ ẩm không khí không quá cao hoặc quá thấp. Nên lấy mẫu khoảng thời gian từ 9 – 10h sáng.

– Khử trùng tạo mẫu sạch:

+ Từ các cá thể, khỏe mạnh, tiến hành tuốt lá, lấy các đỉnh sinh trưởng.

+ Rửa sạch đỉnh sinh trưởng bằng xà phòng, sau đó rửa lại bằng nước cất. Đặt vào bình để khử trùng.

+ Ngâm khoảng 1 phút trong cồn 70 độ. Rửa sạch bằng nước cất. Sau đó ngâm khoảng 5 phút bằng canxihypocholorid 15%. Sau đó rửa sạch bằng nước cất.

– Tái sinh cụm chồi:

+ Trong Petri sử dụng giấy vô trùng để thấm khô mẫu.

+ Tiến hành tách đỉnh sinh trưởng và chồi nách có đường kính khoảng 5mm bằng dao chuyên dùng. Tiếp sau đó là cấy vào bình tam giác có môi trường dinh dưỡng phù hợp.

+ Môi trường dinh dưỡng được bổ sung thêm: saccharose 3%, chất kích thích ra chồi xytokynin BA 0,7mg/lít.

+ Sau 3 tháng các đỉnh sinh trưởng phát triển thành các cụm chồi, có kích thước đa dạng.

– Nhân nhanh cụm chồi:

+ Các cụm chồi, phải tách ra thành các chồi riêng biệt để nhân nhanh.

+ Tiến hành đưa các chồi mới tách ra bào bình có môi trường MS được bổ sung: sacchorose 3%, agar 9 g/lít, BA 0,5mg/lít, GA3 0,1mg/lít. pH= 5,8.

+ Sau khoảng 2 tháng nếu phát triển tốt sẽ có 4 – 5 chồi/cụm.

+ Các cụm chồi sẽ phát triển thành cây non 30 – 40mm, lá xanh non.

– Duy trì cây:

+ Sauk hi cây đạt kích thước 30 – 40mm. Tiến hành nuôi cấy ở môi trường MS có bổ sung sacchorose 3%, agar 9 g/lít, BA 0,5mg/lít, GA3 0,3 mg/lít, pH 5,8. Để duy trì cây. Khoảng 1 tháng cây đạt kích thước 40 – 60mm là đạt yêu cầu.

– Tạo cây hoàn chỉnh:

+ Muốn đưa cây ra ngoài vườn ươm. Thì cây con phải đảm bảo sinh trưởng và phát triển đầy đủ rễ. Sauk hi cây 40 – 60mm thì tiến hành chuyển vào môi trường MS có bổ sung: Saccharose 3%, agar 9 g/lít, NAA 0,3mg/lít, than hoạt tính 2g/lít, ở độ pH 5,8.

+ Sau khoảng 2 tháng cây con sẽ có kích thước 7 – 10cm, bộ rễ phát triển hoàn chỉnh. Có thể tiến hang mang ra ruộng ươm.

– Đưa cây ra ruộng ươm:

+ Tách cây ra khỏi bình tam giác, rửa sạch môi trường bám ở rễ, để ráo nước.

+ Chuẩn bị giá thể và khay để ươm. Tiến hành nhổ cây mang trồng vào khay ươm.

 Lưu ý: Khi trồng cây vào khay không để cổ rễ cây non ngập quá sâu, giữ ẩm và thoáng khí khi chăm sóc cây con. Hạn chế bức xạ quá lớn, nên ươm trong giàn có mái che.

Theo: Cẩm nang cây trồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.